Kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đối với vụ án "Giết người"

Căn cứ Điều 273 và Điều 275 Bộ luật hình sự năm 2003.

Xét bản án hình sự phúc thẩm 714/2013/HSPT ngày 14/11/2013 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã kết án bị cáo Nguyễn Mạnh Tùng, sinh năm 1976; hộ khẩu thường trú: khu tập thể nhà máy thuốc lá Bắc Sơn, khu 3 phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh về tội “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật hình sự.

NHẬN THẤY

Theo bản án hình sự phúc thẩm: Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ và chung sống như vợ chồng với Vũ Văn Điệp. Ngày 22/7/2012, Thủy bị ngã xe máy phải vào viện quân y 110 điều trị, quá trình nằm viện Điệp không đến và cũng không gọi điện hỏi thăm nên Thủy rất bực tức và cho rằng Điệp lừa dối mình. Khoảng 21 giờ ngày 26/7/2012, Nguyễn Mạnh Tùng là anh trai của Thủy đến thăm nên Thủy đòi Tùng đưa đến nhà Điệp để giải quyết chuyện tình cảm với Điệp. Tùng lấy xe máy chở Thủy và Nguyễn Thị Hồng Vân đến nhà Điệp. Trên đường đi Tùng gọi điện cho Trần Văn Dũng, Vũ Tiến Hưng đến nhà Điệp. Nhận được điện thoại của Tùng, Dũng rủ thêm Lê Minh Đức đến nhà Điệp. Khi còn cách nhà Điệp khoảng 100m thì Tùng gặp Dũng và Đức, Tùng điều khiển xe máy lên trước rồi đi xe máy lao thẳng vào sân nhà Điệp làm đổ cánh cổng. Lúc này, Điệp đang nằm trên ghế gấp sát tường nhà, bên tay phải là ông Vũ Văn Thiện và bà Nguyễn Thị Hoa (bố mẹ đẻ của Điệp) và anh Nguyễn Văn Trung là bạn Điệp. Tùng đỗ xe máy ở sân, còn Thủy đi thẳng vào chỗ Điệp nằm gào thét, cào cấu, tát vào mặt Điệp, thấy vậy Vân vào can ngăn nhưng Thủy không nghe. Còn Tùng sau khi dựng xe máy đã mở cốp xe lấy 01 con dao gấp cầm ở tay phải chạy vào. Tùng cầm dao chỉ vào mặt anh Trung quát “thằng này mày quỳ xuống” rồi cầm dao xông vào anh Trung, anh Trung bỏ chạy ra ngoài sân. Ông Thiện thấy vậy lên chạy lên tầng 2 gọi điện cho anh ruột là ông Vũ Văn Biến đến. Khi thấy ông Thiện cầm gậy đập vào người Thủy thì Tùng giơ tay lên đỡ, tay phải cầm dao đâm một nhát vào nách ông Thiện. ông Biền cùng con trai là Vũ Văn Chiến tới nơi, thấy ông Thiện bị đâm, ông Biền dùng gậy gỗ xông vào đập Tùng thì bị Tùng đâm 01 nhát vào vùng ngực trái, sau đó Tùng lùi ra cửa, ông Biền đuổi theo đập liên tiếp thì Tùng đâm tiếp 02 nhát vào ngực phải và bụng ông Biền. Tháy chú và bố bị đâm, anh Chiến dùng 01 thanh sắt đập vào Tùng nhưng do thanh sắt dàn giáo dài bị vướng không đập được liền bị Tùng dùng dao đâm lại, anh Chiến giơ tay lên đỡ nên bị thương ở cổ tay phải rồi bỏ chạy. Sau đó, Tùng bỏ về gọi Nguyễn Duy Khánh đưa đến nhà nghỉ Bình Minh. Ngày 27/7/2012, Thủy và Tùng đến cơ quan điều tra trình báo.

Ông Vũ Văn Thiện và ông Vũ Văn Biền được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương nặng nên đã chết tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tại Bản kết luận giám định pháp y số 98/GĐ-PC54 ngày 23/8/2012, Phòng  Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận nguyên nhân chết của ông Vũ Văn Biền là do vết thương thấu tim làm mất máu cấp dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp rồi chết.

Tại Bản giám định pháp y số 99/GĐ—PC54 ngày 23/8/2012 phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận nguyên nhân chết của ông Vũ Văn Biền là do vết thương thẩu phổi làm mất máu cấp dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp rồi chết.

Tại Bản giám định pháp y số 24/2012/GĐPY ngày 30/10/2013 của phòng giám định pháp y sở Y tế tỉnh Bắc Ninh kết luận tỷ lệ thương tật của anh Vũ Văn Chiến là 05%.

 Tại  Bản án hình sự sơ thẩm số 28/2013/HSST ngày 16/7/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh áp dụng điểm a, n khoản 1 Điều 93; điểm p khoản 1, khoản  Điều 46; Điều  35 Bộ luật hình sự xử phạt Nguyễn Mạnh Tùng tử hình về tội “Giết người”.

Ngày 20/7/2013, Nguyễn Mạnh Tùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

 Tại Bản án hình sự phúc thẩm số 714/2013/HSPT ngày 14/11/2013, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Mạnh  Tùng, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

XÉT THẤY

Bản án hình sự phúc thẩm số 714/2013/HSPT ngày 14/11/2013 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã y án sơ thẩm áp dụng điểm a, n khoản 1 Điều 93; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 35 Bộ luật hình sự xử phạt Nguyễn Mạnh Tùng tử hình về tội “Giết người”. Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án thể hiện có mâu thuẫn trong việc xác định, đánh giá chứng cứ và bỏ lọt người phạm tội, cụ thể như sau:

* Cơ chế hình thành vết thương và kích thước các vết thương của nạn nhân không phù hợp với lời khai của bị cáo: Căn cứ vào kết quả khám nghiệm tử thi, kết luận giám định thì vết thương trên tử thi Vũ Văn Thiện nằm ngang hình bầu dục bờ mép sắc nhọn, kích thước (2x 0,5) cm, chiều hướng từ phải qua trái, từ dưới lên trên. Các vết thương trên tử thi Vũ Văn Biền có bờ mép sắc gọn, vết thương số 1 kích thước 0,8 x 0,2) cm, vết thương số 2 kích thước (0,8 x 0,4) cm, vết thương số 3 kích thước (0,8 x 0,3) cm. Trong khi đó Nguyễn Mạnh Tùng khai chỉ dùng một con dao gấp mà cơ quan diều tra đã thu giữ có chiều dài 22cm, chuôi cầm dài 11cm, chỗ rộng nhất của lưỡi dao có kích thước 01cm, đầu mũi dao nhọn có kích thước 0,1 cm. Căn cứ vào kích thước con dao thì chỉ phù hợp với việc gây nên 03 vết thương ở cơ thể ông Vũ Văn Biền, không phù hợp với kích thước vết thương trên cơ thể ông Vũ Văn Thiện. Như vậy, giữa lời khai của Tùng cùng tang vật của vụ án và kích thước các vết thương trên hai tử thi có mâu thuẫn. Lời khai của Tùng khi đâm ông Thiện: Tùng đứng đối diện ông Thiện cách một cánh tay, cầm dao tay phải, khi ông Thiện cầm gậy giơ tay lên Tùng đâm một nhát vào nách phải ông Thiện (Bút lục số 07) là không phù hợp.

* Có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội: Nguyễn Mạnh Tùng khai nhận trên đường đến nhà anh Điệp có điện thoại cho Trần Văn Dũng (Ốc) nói đến nhà Điệp có việc (bút lục số 05).

Lời khai của chị Vũ Thị Hồng Vân (ngồi sau xe của Tùng): thấy Tùng gọi điện thoại cho một người tên là Ốc và bảo Ốc mang theo “hàng” xuống nhà anh Điệp, khi đến gần nhà anh Điệp, Vân nhận ra trong nhóm thanh niên đó có người tên là Ốc mà Tùng gọi điện (bút lục 71). Khi Tùng đuổi Trung gần đến bậc thềm nhà thì có một thanh niên độ tuổi 20 đến 22, cao khoảng 1m60, đội mũ lưỡi trai màu xanh lục, mặc chiếc áo phông tối màu, quần bò tối màu, bé cân, mặt xương dùng chiếc gậy, không biết là gỗ hay sắt dài khoảng 40 đến 50 cm vụt vào lưng Trung (bút lục 71, 72).

Lời khai của anh Nguyễn Vân Trung: khi Trung chạy ra cổng nhà Điệp thì có khoảng 02 đến 03 thanh niên (nam) đứng ở đó nên Trung sợ không dám ra và đi về phía trước nhà anh Điệp thì bất ngờ từ phía sau bị ai đó dùng gậy đập vào lưng (bút lục 102, 103, 105).

Lời khai của anh Vũ Văn Chiến: bên nhóm của Tùng, tôi xác định có Tùng và người phụ nữ đi cùng Thủy, ngoài ra tôi thấy một người thanh niên khoảng 25 tuổi (tôi không biết người này là ai, ở đâu) cầm kiếm đứng ở cổng nhà chú Thiện (bút lục 124).

Lời khai của bà Nguyễn Thị Hoa: Tùng bỏ chạy ra ngoài cổng và tôi nhìn thấy phía ngoài cổng có khoảng 2, 3 thanh niên cầm dao kiếm đứng ở ngoài, trong đó có Dũng, tôi không biết những thanh niên còn lại (bút lục 129).

Lời khai nhân chứng bà Nguyễn Thị Đông: Tôi nhìn thấy hai thanh niên đầu trọc đứng ở đầu mương cánh nhà ông Thiện khoảng 20 m(bút lục 135).

Với các tình tiết nêu trên thấy rằng quá trình điều tra vụ án còn nhiều mâu thuẫn giữa các chứng cứ và lời khai nhận của Tùng với lời khai những người có liên quan, lời khai phía gia đình các bị hại và lời khai các nhân chứng nhưng chưa được làm rõ. Đặc biệt, Cơ quan điều tra chưa tiến hành thực nghiệm điều tra để làm rõ cơ chế hình thành các vết thương trên cơ thể hai nạn nhân theo lòi khai của Tùng; chưa tiến hành đối chất, mở rộng điều tra vụ án đối với những đối tượng có liên quan.

Căn cứ vào kết quả điều tra, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm đã quy kết Nguyễn Mạnh Tùng thực hiện hành vi dùng dao gấp đâm chết ông Vũ Văn Thiện, ông Vũ Văn Biền và đâm bị thương anh Vũ Văn Chiến tỷ lệ thương tích là 5% là chưa phù hợp với các chứng cứ và tình tiết khách quan của vụ án.

* Về kết quả điều tra, xác minh của Cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Ninh:

Theo nội dung đơn đề nghị của Nguyễn Mạnh Tùng: Tùng chỉ thừa nhận giết một người là ông Vũ Văn Biền.  Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử Tùng nhận giết hai người là do Tùng nhận tội thay cho một người tên Hùng. Hùng là bạn của Dũng (thường gọi là Dũng Ốc) là an hem xã hội của Tùng.

Cơ quan điều tra đấu tranh với đối tượng tên Hoàng Văn Hùng, sinh năm 1991 ở xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thì Hùng khai nhận có quen với Dũng (thường gọi là Dũng Ốc) ở Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh;Tùng ở Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh; Nam ở thị trấn Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh; Tuynh ở Đại Xuân, Quế Võ, Bắc Ninh. Tối ngày 26/7/2012, Hùng cùng Tùng, Dũng, Đức đến nhà ông Vũ Văn Thiên, lúc đó Dũng ốc chưa cho Hùng một chiếc ống tuýp dài khoảng 60 cm, trông ống tuýp có chứa một con dao nhọn dài khoảng 30 cm, chuôi dao bằng đầu ống tuýp được quấn băng dính màu đen dài khoảng 10cm, lưỡi dao bản rộng 2 đến 3 cm, Dũng nói với Hùng đi vào trong đó xem Tùng có chuyện gì… Khi bố anh Điệp chạy đến cách Hùng khoảng 01 m đang giơ gậy lên cầm ở tay phải định vụt Hùng, thì Hùng xoay người lại đứng chếch về phía tay phải bố anh Điệp, Hùng đã đâm mũi dao theo hướng từ dưới lên trên trúng vào người phía bên phải bố anh Điệp (bút lục 82,83).

Ngoải ra, Cơ quan điều tra đã thu giữ được hai mảnh thư của Nguyễn Mạnh Tùng có nội dung “…anh xẩy ra việc thì công an gọi tất cả anh em đi cùng anh lên nhưng anh Dũng chạy mất 30 triệu nên không bị làm sao…” Nguyễn Mạnh Tùng khai những lá thư này làm của một người cũng tên là Tùng ở khu X2, Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh. Lấy lời khai của Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1994 ở Thị Cầu, Bắc Ninh thì Tùng thừa nhận khi bị công an thành phố Bắc Ninh bắt về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, bị giam ở Dãy D5 Trại giam công an tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Thanh Tùng đã viết hai mảnh thư này gửi cho Nguyễn Mạnh Tùng để cho Tùng biết tình hình anh em ở ngoài như thế nào. Đồng thời Nguyễn Mạnh Tùng khai được Hùng, sinh năm 1990 ở Quế Tân, Quế Võ, Bắc Ninh kể đợt Nguyễn Mạnh Tùng đâm chết người, Hùng cũng đi cùng, thấy mấy an hem vào nói chuyện cãi nhau thì Hùng xông vào chém một người (bút lục 41, 47, 66, 68).

 Như vậy, việc Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm kết án Nguyễn Mạnh Tùng về tội “Giết người” theo điểm a, n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự với tình tiết “giết nhiều người” là chưa phù hợp với các tình tiết, chứng cứ có trong vụ án cần điều tra lại để xác định sự thật của vụ án. Cụ thể:

Cần điều tra làm rõ cơ chế hình thành các vết thương trên cơ thể hai nạn nhân Vũ Văn Thiện và Vũ Văn Biền là do một hay hai hung khí gây nên; ngoài Nguyễn Mạnh Tùng thực hiện hành vi giết người cần xác định rõ có sự tham gia của các đồng phạm khác như thế nào; cần phải tiến hành thực nghiệm điều tra lại toàn bộ quá trình gây án của Nguyến Mạnh Tùng và đồng phạm trong việc thực hiện hành vi giết người và hành vi gây rối trật tự công cộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không để lọt người phạm tội.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm số 714/2013/HSPT ngày 14/11/2013 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội. Đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy bản án hình sự phúc thẩm nêu trên và bản án hình sự sơ thẩm số 28/2013/HSST ngày 16/7/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh để để tra lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật./.

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi