Thông báo rút kinh nghiệm vụ án xâm phạm sở hữu bị kháng nghị giám đốc thẩm

Ngày 10-5-2013, TAND tỉnh Phú Yên xét xử theo thủ tục thẩm vụ án Huỳnh Hữu Hậu về tội Trộm cắp tài sản. VKSND tỉnh Phú Yên thông báo việc giải quyết vụ án này để các Viện KSND huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, rút kinh nghiệm.

I- NỘI DUNG VỤ ÁN VÀ QUÁ TRÌNH GIẢI QUYẾT

Khoảng 12 giờ ngày 01-8-2012, Huỳnh Hữu Hậu là nhân viên sửa xe cửa hàng xe máy Yamaha Nghiêm ( do ông Trân Thiện Nghiêm làm Giám đốc) thấy trong hộc bàn làm việc của chị Mai Thị Song (nhân viên cửa hàng) có một bịch ni lông màu đen, bên trong có số tiền 59.400.000. Hậu lấy số tiền trên bỏ vào bịch ni lông màu đen khác rồi mang cất giấu dưới kệ để vải trong buồng rửa xe. Sáng ngày 02-8- 2012, chị Song phát hiện mất tiền nên báo cáo Công an. Hậu sợ bị phát hiện nên đã trả lại tiền bằng cách ngày 05-8-2012 thấy chị Song ở cửa hàng một mình, Hậu giả vờ nhìn thấy bọc tiền để dưới kệ rửa xe và kêu chị Song đến thu lại số tiền trên.

Bản án hình sự sơ thẩm sổ 47/2012/HSST ngày 24-12-2012 của TAND TX Sông Cầu đã xác định tư cách tham gia tố tụng của chị Mai Thị Song là người bị hại; ông Trần Thiện Nghiêm là người làm chứng và áp dụng điểm e khoản 2 Điều 138; điểm b, p, g khoản 1, 2 Điều 46; Điều 47; Điều 60 BLHS xử phạt bị cáo Huỳnh Hữu Hậu 01 năm 06 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản cho hưởng án treo, thời gian thử thách 03 năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Giao bị cáo cho ủy ban nhân dân phường Xuân Thành, thị xã Sông cầu, tỉnh Phú Yên giám sát, giáo dục.

Ngày 21-01-2013, Viện KSND tỉnh Phú Yên kháng nghị phúc thẩm theo hướng sửa án sơ thẩm, xác định lại tư cách tham gia tố tụng của ông Nghiêm và chị Song, không áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm g khoản 1 Điều 46 BLHS đối với bị cáo; giao bị cáo Huỳnh Hữu Hậu cho UBND phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách.

Ngày 10-5-2013, TAND tỉnh Phú Yên xét xử theo thủ tục thẩm, đã chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh.

II- MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN RÚT KINH NGHIỆM

Trong quá trình giải quyết vụ án, cấp sơ thẩm đã có thiếu sót, vi phạm trong việc áp dụng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật hình sự, cụ thể:


-Bị cáo Huỳnh Hữu Hậu đã chiếm đoạt số tiền 59.400.000đ thuộc sở hữu của Công ty cổ phần thương mại - dịch vụ Nghiêm do ông Trần Thiện Nghiêm làm Giám đốc. Chị Mai Thị Song chỉ là nhân viên của Công ty, có nhiệm vụ làm thủ quỹ, cất giữ số tiền nói trên. Do đó, trong vụ án này Công ty cổ phần thương mại - dịch vụ Nghiêm là nguyên đơn dân sự, còn Mai Thị Song là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Thế nhưng, bản án sơ thẩm lại xác định chị Mai Thị Song là người bị hại; ông Trần Thiện Nghiêm là người làm chứng là không đúng pháp luật.

-Vi phạm trong việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo Hậu đã chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn (59.400.000đ), thuộc trường hợp nghiêm trọng nhưng bản án sơ thẩm lại áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm g khoản 1 Điều 46 BLHS " Phạm tội thuộc trường hợp chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn” là không đúng.

-Vi phạm quy định về thời gian giao bị cáo được hưởng án treo về cho chính quyền địa phương nơi bị cáo thường trú để giám sát và giáo dục:

Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hậu 01 năm 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 03 năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm; giao bị cáo cho ủy ban nhân dân phường Xuân Thành, thị xã Sông cầu, tỉnh Phú Yên giám sát, giáo dục mà không nói rõ thời gian giám sát và giáo dục là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 60 BLHS và Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02-10-2007 của Hội đồng thẩm phán TANDTC. Việc tuyên án như vậy là không đầy đủ, gây khó khăn trong việc thi hành án và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo.

Viện KSND tỉnh Phú Yên thông báo để các Viện kiểm sát nhân dân huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giải quyết án hình sự.

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi