Thông báo rút kinh nghiệm vụ án " Cố ý gây thương tích"

Ngày 20/9/2013 Tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm vụ án Ngô Trung Kiên cùng đồng bọn phạm tội "Cố ý gây thương tích" do bị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị giám đốc thẩm. Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự Viện kiểm sát nhân dân tối cao thông báo như sau:

1.Nội dung vụ án

Anh Đỗ Tiến Dũng là em vợ anh Ngô Đức Giang, trước đó anh Dũng có nói chuyện với vợ chồng anh Giang về việc bị Ngô Trung Kiên đánh. Khoảng 19 giờ ngày 30/4/2011, anh Giang cùng hai em ruột là các anh Ngô Đức Hải và Ngô Quang Tuyến cùng đưa anh Dũng đến nhà Ngô Trung Kiên với mục đích nói cho Kiên biết Dũng là em vợ mình để tránh việc xảy ra mâu thuẫn. Khi đó trong nhà Kiên có Ngô Xuân Nguyên, Ngô Ngọc Quân, Ngô Kiên Quyết và Ngô Trung Kiên đang ngồi chơi. Trước đó, ngày 29/4/2011 anh Giang, anh Tuyến và chị Hồng đã đến nhà hỏi lý do Kiên đánh anh Dũng; nhưng Kiên không thừa nhận việc này nên có xảy ra mâu thuẫn; khi thấy các anh Giang, Hải, Dũng và Tuyến đến. Kiên nói với Nguyên, Quân, Quyết là "chúng nó đến đánh đấy", Quyết nói "chạy đi không chúng nó đến đánh đấy". Kiên chạy ra cổng lấy một đoạn cây bạch đàn, xông vào đánh vào đầu anh Giang khi anh Giang dừng xe máy ở cổng. Thấy vậy, Nguyên, Quân và Quyết chạy ra vườn mỗi người nhặt 01 đoạn gỗ có sẵn, rồi cùng Kiên xông vào đánh các anh Dũng, Giang. Anh Dũng bị đánh bỏ chạy, anh Giang bị thương nằm lại; lúc đó anh Hải chở anh Tuyến vừa dừng xe tại sân liền bị Kiên, Nguyên, Quân và Quyết xông vào dùng gậy đánh. Trong lúc xô xát, anh Tuyến giật được gậy của Nguyên đánh lại; Nguyên lại chạy ra vườn lấy 01 đoạn cây khác quay lại tiếp tục cùng Kiên, Quân và Quyết đánh các anh Giang, Hải và Tuyến. Anh Tuyến bỏ chạy, Quyết cầm gậy đuổi theo đánh trúng vào đầu anh Tuyến; sau đó Quyết quay lại nói cho mọi người biết rồi đi báo Công an xã. Trong lúc Quyết đuổi đánh anh Tuyến thì Nguyên và Quân tiếp tục dùng gậy đánh anh Hải làm anh Hải bị thương nằm tại sân. Lúc đó có anh Phạm Công Bá (là em vợ anh Giang) đến; Kiên dừng đánh anh Hải. Kiên nói với Nguyên và Quân : "chúng nó lại đến đấy"; rồi cầm gậy chạy ra đánh anh Bá; dùng xích sắt, dây thép trói anh Bá lại; sau đó tiếp tục dùng gậy đánh anh Hải.

Do bị đánh nên các anh Giang, Hải, Dũng, Bá và Tuyến đều bị thương được đưa đi Bệnh viện Đa khoa cứu chữa; trong đó anh Giang, anh Hải bị thương tích nặng đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội điều trị; đến ngày 02/5/2011 anh Giang bị chết.

Sau khi gây ra vụ án, Nguyên, Kiên, Quân và Quyết bỏ trốn; đến ngày 9/5/2011,Kiên, Quyết và Nguyên ra đầu thú. Ngày 14/5/2011, Quân đã có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra.

Về thương tích của người bị thương tóm tắt như sau:

1. Anh Đỗ Tiến Dũng tỷ lệ thương tật là 6%.

2. Anh Phạm Công Bá tỷ lệ thương tật là 11 %.

3. Anh Ngô Đức Hải tỷ lệ thương tật là 21%.

4. Anh Ngô Quang Tuyến tỷ lệ thương tật là 2%.

2. Quá trình giải quyết vụ án

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 18/2012/HSST ngày 26/4/2012, Tòa án nhân dân thị xã P áp dụng khoản 3 Điều 104 (như khoản, điều mà VKS truy tố); các điểm b, p khoản 1 khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự; áp dụng thêm Điều 47; khoản 1; khoản 2 Điều 60 Bộ luật hình sự đối với Ngô Xuân Nguyên, Ngô Ngọc Quân và Ngô Kiên Quyết xử phạt các bị cáo: Ngô Trung Kiên 5 năm 6 tháng tù; Ngô Xuân Nguyên và Ngô Kiên Quyết, Ngô Ngọc Quân mỗi bị cáo 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đều về tội "Cố ý gây thương tích" (bản án có tuyên thời gian thử thách đối với các bị cáo).

Ngoài ra án sơ thẩm còn quyết định phần bồi thường thiệt hại và các quyết định khác.

Sau khi xét xử sơ thẩm, chị Đỗ Thúy Hồng là đại diện hợp pháp của nạn nhân Ngô Đức Giang cùng người bị hại gồm các anh Phạm Công Bá, Đỗ Tiến Dũng và Ngô Đức Hải kháng cáo đề nghị xét xử các bị cáo về tội "Giết người" đề nghị tăng hình phạt và tăng mức bồi thường thiệt hại.

Các bị cáo Ngô Kiên Quyết, Ngô Xuân Nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại bản án hình sự phúc thẩm số 47/2012/HSPT ngày 20/7/2012 Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã giữ nguyên các quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm về tội danh, hình phạt đối với các bị cáo; chỉ sửa bản án sơ thẩm về phần bồi thường thiệt hại.

Tại kháng nghị giám đốc thẩm số 11/QĐ-VKSTC-V3 ngày 6/6/2013, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy bản án hình sự phúc thẩm nêu trên về phần hình phạt đối với bị cáo Ngô Trung Kiên, Ngô Xuân Nguyên, Ngô Ngọc Quân và Ngô Kiên Quyết để xét xử phúc thẩm lại theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo nêu trên và không cho Ngô Xuân Nguyên, Ngô Ngọc Quân và Ngô Kiên Quyết hưởng án treo.

Tại quyết định giám đốc thẩm số 25/2013/HS-GĐT ngày 20/9/2013 của Tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

3. Những vấn đề cần rút kinh nghiệm

Căn cứ các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án thì Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết án Ngô Trung Kiên, Ngô Xuân Nguyên, Ngô Ngọc Quân và Ngô Kiên Quyết về tội "Cố ý gây thương tích" là đúng pháp luật.

Tuy nhiên điều cần rút kinh nghiệm trong vụ án này ở chỗ Ngô Trung Kiên là tên khởi xướng tấn công những người bị hại và cũng là tên tích cực thực hiện hành vi phạm tội nhất. Khi thấy các anh Ngô Đức Giang, Ngô Tiến Dũng, Ngô Đức Hải và Ngô Quang Tuyến không mang theo hung khí gì đi xe máy đến ngõ nhà Kiên nhưng Kiên đã hô lên "chúng nó đến đánh đấy" và cầm một đoạn cây gỗ bạch đàn tấn công đánh cả bốn anh rất quyết liệt, trong đó đánh nhiều nhất vào đầu và người anh Giang.

Sau đó khi anh Phạm Công Bá đến thì Kiên lại hô "chúng nó lại đánh đấy" và tiếp tục dùng gậy đánh anh Phạm Công Bá và dùng dây thép trói anh Bá.

Mặc dù Ngô Xuân Nguyên, Ngô Ngọc Quân, Ngô Kiên Quyết không mâu thuẫn với những người bị hại nhưng nghe thấy Ngô Trung Kiên hô hoán cũng cầm gậy đánh lại quyết liệt. Hậu quả do hành vi phạm tội bọn chúng gây ra làm cho anh Ngô Đức Giang bị chết và những người bị hại khác đều bị thương tích từ 2% đến 21%.

Tòa án cấp sơ thẩm đánh giá không đúng tính chất mức độ nguy hiểm trong hành vi phạm tội của các bị cáo và hậu quả nghiêm trọng đã xẩy ra nên xử phạt Ngô Trung Kiên 5 năm 6 tháng tù, cho Ngô Xuân Nguyên, Ngô Ngọc Quân và Ngô Kiên Quyết hưởng án treo là không đúng quy định của Bộ luật hình sự về chế định án treo.

Sau khi xét xử sơ thẩm đại diện hợp pháp của nạn nhân và những người bị hại kháng cáo có nội dung tăng hình phạt đối với các bị cáo nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại đánh giá không đúng tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và hậu quả đã xảy ra giữ nguyên tội danh và hình phạt của Tòa án cấp sơ thẩm đối với Ngô Trung Kiên, Ngô Xuân Nguyên, Ngô Ngọc Quân và Ngô Kiên Quyết. Vì vậy ngày 20/9/2013 Tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao đã xét xử giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao hủy bản án hình sự phúc thẩm số 47/2012/HSPT ngày 20/7/2012 của Tòa án nhân dân tỉnh P về phần trách nhiệm hình sự đối với Ngô Trung Kiên, Ngô Xuân Nguyên, Ngô Ngọc Quân và Ngô Kiên Quyết và giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh P để xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những vấn đề cần rút kinh nghiệm Viện kiểm sát nhân dân tối cao thông báo để nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự trong toàn ngành./.

(Một số địa danh đã được BBT thay đổi)
Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi