TB RKN của VKSND tỉnh Nam Định về vụ án “Tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất” bị cấp phúc thẩm sửa án

 


Vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm sửa án
THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM

Thông qua công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự đối với vụ án: “Tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất” giữa:

*    Nguyên đơn:

  1.   Ông Trần Thái Sơn, sinh năm 1953. Địa chỉ: 55 đường Phạm Thế Hiển, phường 1, quận 8, tp Hồ Chí Minh.
  2.   Bà Trần Thị Nguyện, sinh năm 1929. Địa chỉ: Đội 8, xóm Lạc Thành, xã Giao Nhân, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.
  3.   Bà Trần Thị Thắm, sinh năm 1939. Địa chỉ: 395/394 đường Hòa Hảo, phường 5, quận 10, thành phố Hồ Qá Minh.
  4.   Ông Trần Thái Cung (tức Kiệm), sinh năm 1947. Địa chỉ: 10 Bis lầu 2, đường Đỗ Ngọc Thạch, phường 14, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

*    Bị đơn:

Bà Nguyễn Thị Vui, sinh năm 1962. Địa chỉ: Đội 8, Xóm Lạc Thành, xã Giao Nhân, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.

*    Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

  1.   UBND huyện Giao Thuỷ. Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Đồng – Chủ tịch UBND huyện Giao Thuỷ. Người đại diện theo uỷ quyền ông Vũ Văn Chương – Trưởng phòng tư pháp huyện Giao thuỷ.
  2.   Anh Trần Văn Nam, sinh năm 1981. HKTT: Đội 8, xóm Lạc Thành, xã Giao Nhân, huyện Giao thuỷ, tỉnh Nam Định. Địa chỉ tạm trú: 1075 B, TL43, KP2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
  3.   Anh Trần Văn Hùng, sinh năm 1986. HKKT: Đội 8, xóm Lạc Thành, xã Giao Nhân, huyện Giao thuỷ, tỉnh Nam Định. Tạm trú: Phòng 105, tập thể văn phòng quốc hội 957, đường Hồng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  4.    Chị Trần Thị Dung, sinh năm 1988. Trú quán: Đội 7, xóm Duyện Hải, xã Giao Nhân, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.

         Phòng 5, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định thấy có một số vi phạm cần nêu để rút kinh nghiệm chung, cụ thể như sau:

1/ Nội dung vụ án:

Theo đơn khởi kiện của Sơn, bà Nguyện, ông Cung, bà Thắm thì: Nguồn gốc đất đang tranh chấp có diện tích 2.245 m2 là di sản của cụ Kiểm và cụ Lễ ( bố mẹ của các đồng nguyên đơn) để lại. Bà Nguyện đã đuợc các anh em bà thống nhất giao cho bà quản lý sử dụng. Năm 1988 bà Nguyện cho anh Cảnh và chị Vui đến ở. Sau đó anh cảnh đã tháo dỡ toàn bộ 2 căn nhà gỗ và xây dựng nhà và các công trình như hiện nay. Năm 2007 anh Cảnh chết, bà Vui lén lút làm giấy tờ hợp thức hóa nhà đất trên và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2008 bốn chị em ông Sơn đã có đơn đề nghị UBND xã Giao Nhân và UBND huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hợp pháp và trả toàn bộ nhà đất của bố mẹ các đồng nguyên đơn; UBND xã Giao Nhân đã tổ chức hòa giảỉ nhiều lần nhưng không thành. Đến nay các đồng nguyên đơn khởi kiện đòi bà Vui trả lại toàn bộ tài sản của hai cụ Kiểm và cụ Lễ để lại cho anh chị em ông Sơn.

Tại bản án dân sự sơ thẩm sổ 02 ngày 09/9/2014 của Toà án nhân dân huyện Giao Thủy đã quyết định:

-      Xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn ông Sơn, bà Nguyện, bà Thắm, ông Cung (tức Kiệm). Không chấp nhận yêu cầu phản tố của bà Vui.

-     Huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 318347 ngày 30/11/2007 của UBND huyện Giao Thuỷ cấp cho hộ ông Cảnh và bà Vui đối với diện tích 1461m2 đất thửa số 87, tờ bản đồ số 32 tại xóm Lạc Thành, xã Giao Nhân, huyện Giao Thuỷ …

-  Giao cho anh chị em ông Sơn được quyền sở hữu toàn bộ công trình xây dựng của gia đình bà Vui nhưng phải có nghĩa vụ thanh toán cho bà Vui tổng số tiền 137.006.500 đồng.

*  Án phí dân sự sơ thẩm:

-   Bà Vui phải nộp 13.900.000 đồng …

-    Anh chị em ông Sơn phải nộp 6.800.000 đồng …

Ngoài ra bản án còn tuyên quyền kháng cáo và nghĩa vụ thi hành án cho các đương sự.

2/ Những vấn đề cần rút kinh nghỉệm :

-       Về phần giao hiện vật: Thực tế gia đình bà Vui đã được bà Nguyện cho ra ở nhà đất của hai cụ Kiểm và cụ Lễ từ năm 1988, sau đó gia đình bà Vui đã phá nhà cũ và xây dựng các công trình từ năm 1991 và đã quản lý sử dụng đến nay là hơn 20 năm, khi đó anh em ông Sơn không có ý kiến gì. Hiện tại gia đình bà Vui vẫn có nhu cầu sử dụng nhà đất và không có chỗ ở nào khác. Mặt khác theo ý kiến của địa phương cũng xác định mẹ con bà Vui thực tế là đi làm ăn kinh tế ở xa, nhưng hiện nay vẫn có hộ khẩu ở địa phương và hàng năm các ngày tết lễ, vẫn về giỗ chạp tại căn nhà đang tranh chấp sinh sống, đề nghị TA xem xét chỗ ở cho gia đình bà Vui, xong Toà án cấp sơ thẩm không xem xét điều kiện, nhu cầu về chỗ ở để giao cho gia đình bà Vui sử dụng một phần đất có các công trình mà gia đình bà Vui đã xây dựng, mà lại giao cho anh chị em ông Sơn quyền sở hữu toàn bộ công trình mà gia đình bà Vui xây dựng … là chưa phù hợp và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà Vui.

-        Đối với diện tích 820m2 đất 2 lúa: hiện gia đình bà Vui đã được cấp theo tiêu chuẩn 115 từ năm 1998, căn cứ luật đất đai năm 2013 cần xác định diện tích đất nêu trên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bà Vui là có cơ sở. Xong án sơ thẩm buộc bà Vui phải trả cho chị em ông Sơn diện tích đất nông nghiệp này là chưa phù hợp với qui định pháp luật và làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Vui.

-       Về án phí: Toà án sơ thẩm nhận định đây là vụ án đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất; xong án sơ thẩm lại quyết định: Bà Vui phải nộp: 13.900.000 đồng; Anh chị em ông Sơn phải nộp 6.800.000 đồng là chưa phù hợp; vi phạm khoản 1 điều 17 Nghị quyết 01 ngày 13/6/2012 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số qui định của pháp luật về án phí, lệ phí toà án, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của các đương sự.

Vì vậy cấp phúc thẩm phải sửa bản án sơ thẩm phần giao hiện vật, đất 2 lúa và án phí.

Trên đây là những vi phạm của TA cấp sơ thẩm trong quá trình giải quyết vụ án dân sự nêu trên.

 

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi