Làm giả bột ngọt, tội gì?

Cùng một hành vi làm giả bột ngọt nhưng có nơi xử lý hình sự về tội sản xuất hàng giả, có nơi lại xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. Theo quy định, xử tội nào mới đúng?

Ngày 5-1 vừa qua, TAND quận Bình Tân (TP.HCM) đã tuyên phạt Dương Thị Yến Xuân hai năm sáu tháng tù treo, Đặng Hữu Tài và Lê Thái Hiền mỗi người hai năm tù treo về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Mỗi nơi áp một tội

Theo hồ sơ, Hiền và Tài được Xuân thuê sản xuất bột ngọt và bột giặt giả. Các bị cáo đổ một bao bột ngọt Trung Quốc loại 25 kg trộn đều với 1 kg muối, 1 kg bột ngọt nhãn hiệu Ajinomoto rồi chia ra thành từng bịch nhỏ. Cạnh đó, các bị cáo lấy một bao bột giặt nhãn hiệu Yes pha trộn với một xô bột giặt Omo thật và 1 kg chất tạo bọt để làm bột giặt Omo giả.

Tổng giá trị bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto là gần 27 triệu đồng, còn bột giặt giả nhãn hiệu Omo là hơn 1 triệu đồng. Số hàng giả này được các bị cáo đem đi tiêu thụ ở chợ Bình Tây.

Các cơ quan tố tụng ở Bình Tân kết luận hành vi pha chế bột ngọt giả của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về sản xuất buôn bán các loại hàng hóa là lương thực, thực phẩm. Hành vi này không những làm mất ổn định thị trường mà còn đe dọa xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng, đã phạm vào tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh (Điều 157 BLHS). Riêng hành vi sản xuất bột giặt giả của các bị cáo chỉ có tổng giá trị hơn 1 triệu đồng nên chưa đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trái ngược với vụ án trên, cũng có hành vi làm giả bột ngọt tương tự nhưng Nguyễn Thanh Hùng, Phạm Thanh Dũng lại chỉ bị xử lý về một tội nhẹ hơn là tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 156 BLHS).

Cụ thể, sáng 31-5-2011, Công an quận 11 (TP.HCM) đã bắt quả tang Hùng và Dũng đang đóng gói bột ngọt giả hiệu Ajinomoto, thu giữ 30 kg bột ngọt giả thành phẩm, 750 kg bột ngọt nguyên liệu chưa qua tinh luyện và hàng trăm ký nguyên phụ liệu, bao bì, dụng cụ sản xuất. Tại cơ quan điều tra, Hùng và Dũng khai đã làm giả bột ngọt bằng cách trộn bột ngọt chưa tinh luyện với đường cát rồi đóng gói đem tiêu thụ tại các chợ ở TP.HCM và Long An…

Ban đầu, Công an quận 11 khởi tố Hùng và Dũng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. Tuy nhiên, sau khi xem xét, VKS quận này đã yêu cầu cơ quan điều tra thay đổi tội danh, chuyển thành tội sản xuất, buôn bán hàng giả vì theo quyết định của Bộ Y tế thì bột ngọt không phải thực phẩm. Cơ quan điều tra đã thống nhất với ý kiến của VKS và vụ án hiện đang trong quá trình điều tra.

Tội nào mới đúng?

Luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn Luật sư TP.HCM) khẳng định theo Quyết định số 3742 ngày 31-8-2001 của Bộ Y tế (về việc ban hành Quy định Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm) thì bột ngọt không phải là lương thực, thực phẩm hay thuốc chữa bệnh, phòng bệnh.

Cụ thể, quyết định này quy định bột ngọt là chất phụ gia thực phẩm, là chất điều vị có tên khoa học là Monosodium Glutamate. Quyết định cũng quy định rõ phụ gia thực phẩm (food additive) là những chất không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm. Như vậy, theo luật sư Nông, hành vi làm giả bột ngọt không thể bị xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Đồng tình, luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn Luật sư TP.HCM) bổ sung thêm: Luật An toàn thực phẩm quy định thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm. Ngoài ra, luật còn phân biệt thực phẩm với phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm. Như vậy, bột ngọt là phụ gia thực phẩm chứ không phải thực phẩm.

Vậy nếu việc làm giả bột ngọt không phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh thì phạm tội gì? Theo luật sư Trần Ngọc Quý (Đoàn Luật sư TP.HCM), phải xử lý hành vi này về tội sản xuất, buôn bán hàng giả mới chính xác nếu thỏa mãn cấu thành tội phạm của tội này.

Không cẩn trọng sẽ làm oan!

Với hành vi sản xuất bột ngọt giả, người vi phạm có thể bị xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 156 BLHS). Khoản 1 điều luật quy định người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng hoặc dưới 30 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 157, 158, 159, 161 BLHS hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm…

Trở lại vụ án ở TAND quận Bình Tân, tổng giá trị hàng giả mà ba bị cáo sản xuất chỉ là 28 triệu đồng (27 triệu đồng bột ngọt giả + 1 triệu đồng bột giặt giả). Cáo trạng của VKS cũng không nêu hành vi làm hàng giả của họ gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (gây tỉ lệ thương tật 31% trở lên) hay làm chết người, tức không gây hậu quả nghiêm trọng. Mặt khác, họ cũng chưa từng bị xử phạt hành chính hay bị kết án về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả hay các hành vi quy định tại các điều 153, 154, 155, 157, 158, 159, 161 BLHS. Như vậy, hành vi làm giả bột ngọt của họ chưa thỏa mãn cấu thành tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Trong vụ án trên, đúng ra các bị cáo chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật (Nghị định 112 ngày 1-12-2010 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06 ngày 16-1-2008 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại).

Thẩm phán HOÀNG VĂN TRUNG,
Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM

 

P.Loan – N.Nga

Theo: Tạp chí Pháp luật TP.HCM online

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi