Hội thảo góp ý Dự thảo giáo trình “Phòng, chống tội phạm mua bán người”

19/09/2021

      Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Chương trình Hợp tác ASEAN – Australia phòng chống mua, bán người tại Việt Nam (ASEAN ACT Việt Nam), sáng ngày 19/9/2021, Hội thảo góp ý lần 2 Dự thảo giáo trình “Phòng, chống tội phạm mua bán người” đã diễn ra thông qua hình thức trực tuyến với sự chủ trì của TS. Phan Văn Tâm – Hiệu trưởng Nhà trường.

 

      Tham dự Hội thảo còn có bà Đặng Thị Hạnh - Điều phối viên Quốc gia Chương trình ASEAN ACT Việt Nam; TS. Lê Minh Long – Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; TS. Lại Viết Quang – Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự Viện Kiêm sát nhân dân tối cao; PGS.TS. Dương Tuyết Miên – Phó Giám đốc Học viện Toà án; PGS.TS. Đỗ Thị Phượng – Giảng viên cao cấp, Trưởng bộ môn Trường Đại học Luật Hà Nội; một số cán bộ đại diện Chương trình ASEAN ACT Việt Nam; về phía Nhà trường có các đồng chí Phó Hiệu trưởng, các đồng chí trong Ban Biên soạn Giáo trình, và đại diện Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên một số khoa chuyên môn.

Đại biểu tham dự Hội thảo góp ý Dự thảo giáo trình “Phòng, chống tội phạm mua bán người”

 

      Phát biểu khai mạc, TS. Phan Văn Tâm – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh Hội thảo được tổ chức trên cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế năm 2021 giữa Viện Kiêm sát nhân dân tối cao và Chương trình hợp tác ASEAN - Australia phòng, chống mua bán người – ASEAN ACT, đồng thời tiếp nối kết quả của Hội thảo góp ý dự thảo giáo trình “Phòng, chống tội phạm mua bán người” lần 1 được tổ chức vào tháng 12/2020. Hội thảo lần này sẽ tiếp tục lấy ý kiến góp ý của các giảng viên, các nhà khoa học trong và ngoài ngành Kiểm sát nhân dân đối với Dự thảo Giáo trình môn học tự chọn “Phòng, chống tội phạm mua bán người” nhằm hoàn thiện giáo trình phù hợp với chương trình đào tạo và đối tượng đào tạo là sinh viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Trên cơ sở đó, Ban biên soạn sẽ tiến hành chỉnh sửa, hoàn thiện giáo trình trước khi nghiệm thu đưa vào sử dụng tại Nhà trường.

 

      Đại diện Chương trình ASEAN ACT Việt Nam, bà Đặng Thị Hạnh - Điều phối viên Quốc gia cũng đã có những chia sẻ về quá trình và kết quả hợp tác giữa Chương trình ASEAN ACT Việt Nam và Nhà trường trong thời gian vừa qua. Bà đánh giá cao nỗ lực của Ban soạn thảo giáo trình “Phòng, chống tội phạm mua bán người” và hy vọng đại biểu, các chuyên gia tham dự Hội thảo có nhiều góp ý để sớm hoàn thiện giáo trình.

 

      Dự thảo giáo trình kết cấu gồm 12 chương với các nội dung chính về: Những vấn đề chung về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, cụ thể là về tình hình tội phạm, quy định của pháp luật, nạn nhân của tội phạm mua, bán người; một số kỹ năng nghiệp vụ trong đấu tranh chống tội phạm mua bán người, cụ thể là về đánh giá chứng cứ, bảo vệ bị hại, lấy lời khai bị hại, lấy lời khai người bị tình nghi, người bị buộc tội, hỏi cung bị can; các hoạt động phòng, chống tội phạm mua bán người của Viện Kiểm sát nhân dân, cụ thể là về vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung các hoạt động phòng chống tội phạm mua bán người, thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong các giai đoạn tố tụng, và hợp tác quốc tế, thực hiện mối quan hệ phối hợp trong giải quyết các vụ án về tội phạm mua, bán người.

 

      Hội thảo góp ý Dự thảo giáo trình diễn ra trong buổi sáng ngày 19/9/2021, được tổ chức bằng hình thức trực tuyến kết nối với đại biểu tham dự tại các điểm cầu; giảng viên, các chuyên gia cùng Ban biên soạn giáo trình đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương và hiệu quả, đạt được các mục tiêu ban đầu đã đề ra. Kết thúc Hội thảo, Ban biên soạn Giáo trình cảm ơn những ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự và sẽ tiếp thu, hoàn thiện giáo trình để trình Hội đồng nghiệm thu và đưa giáo trình vào sử dụng trong thời gian sắp tới.

 

NA

Các tin liên quan