Chương trình tập huấn “Phương pháp giảng dạy tích cực”

16/08/2021

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trên cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế năm 2021 giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chương trình bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (WCS), Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp cùng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự VKSND tối cao và Chương trình WCS tổ chức khoá tập huấn với chủ đề “Phương pháp giảng dạy tích cực” trong ba ngày 16, ngày 18 và ngày 20/8/2021.

Trong phiên khai mạc chương trình tập huấn diễn ra sáng ngày 16/8/2021, về phía Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có sự tham dự của TS. Nguyễn Huy Tiến, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; cùng tham dự còn có đại diện Lãnh đạo Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án an ninh, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự và Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự.

Về phía Chương trình WCS có bà Hoàng Bích Thủy, Giám đốc chương trình; ông Phạm Thành Trung, Quản lý chương trình. Ngoài ra, chương trình tập huấn có sự tham dự của TS. Trương Thị Hoa, giảng viên Khoa Tâm lý - Giáo dục học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội giảng dạy các chuyên đề; và giảng viên khách mời của một số Trường Đại học quan tâm đến chương trình.

Về phía trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có TS. Phan Văn Tâm, Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí Phó Hiệu trưởng, giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng của Nhà trường.

Các đại biểu tham dự chương trình tập huấn

TS. Phan Văn Tâm – Hiệu trưởng Nhà trường đã khai mạc khóa tập huấn và nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp giảng dạy trong nâng cao chất lượng học tập tại Trường, mỗi giảng viên đều cần có phương pháp giảng dạy phù hợp của riêng mình, thu hút người học từ đó mới truyền đạt được nội dung kiến thức một cách tốt nhất, vì vậy, chương trình tập huấn thực sự là rất thiết thực, giúp đội ngũ giảng viên xác định được những yêu cầu, tiêu chí, lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp với mục tiêu và nội dung giảng dạy ở bậc Đại học trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, TS. Nguyễn Huy Tiến, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa Nhà trường và Chương trình WCS Việt Nam trong thời gian qua. Đối với một cơ sở giáo dục đại học như trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, việc không ngừng cải tiến, đổi mới phương pháp giảng dạy là yêu cầu bắt buộc đối với giảng viên. Tập huấn là bước đầu để mỗi giảng viên xác định cho mình phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp, từ đó áp dụng vào quá trình giảng dạy tại Nhà trường.

Đánh giá cao hoạt động của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội trong việc thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao với Chương trình WCS Việt Nam, bà Hoàng Bích Thủy, Giám đốc Chương trình WCS Việt Nam khẳng định WCS mong muốn tổ chức các chương trình hợp tác có hệ thống, với nhiều chuỗi hoạt động thiết thực nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường nói riêng. Chương trình WCS Việt Nam luôn đồng hành cùng Trường trong nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho Ngành và cho xã hội.

Nội dung chương trình tập huấn gồm 6 chủ đề và phần thực hành giảng dạy theo phương pháp dạy học tích cực, cụ thể 6 chủ đề về: 1. Cơ sở của phương pháp dạy học gồm các nội dung quy luật hoạt động của não bộ và những ứng dụng trong dạy học, các lí thuyết học tập, những câu hỏi định hướng trong dạy học; 2. Quy trình thiết kế giáo án dạy học; 3. Khái quát chung về Phương pháp dạy học gồm các nội dung khái niệm về Phương pháp dạy học, Phương pháp dạy học tích cực, cấu trúc của Phương pháp dạy học, các căn cứ để xác định các Phương pháp dạy học; 4. Hệ thống các phương pháp dạy học truyền thống gồm các nội dung nhóm phương pháp dùng ngôn ngữ, nhóm phương pháp trực quan, nhóm phương pháp thực hành; 5. Một số phương pháp dạy học tích cực gồm các nội dung phương pháp dạy học hợp tác, phương pháp dạy học giải quyết vấn đề, phương pháp trò chơi, phương pháp dạy học theo dự án, phương pháp đóng kịch; 6. Các kĩ thuật dạy học tích cực gồm các nội dung kỹ thuật tổ chức hoạt động nhóm, kỹ thuật tổ chức hoạt động cá nhân, kỹ thuật tổ chức thu thập thông tin phản hồi, vận dụng các kĩ thuật vào trong dạy học.

NA