Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với UNICEF tổ chức tập huấn về Tư pháp người chưa thành niên.

13/05/2021

Thực hiện Chương trình hợp tác quốc tế với Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU-JULE) do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ đã được lãnh đạo VKSND tối cao đồng ý, nhằm triển khai hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) trong năm 2021, Trong 02 ngày 12-13/5/2021, Nhà trường tổ chức tập huấn về Tư pháp người chưa  thành niên. Chương trình tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

 

Tham dự chương trình tập huấn có TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Nguyễn Đức Hạnh –Phó Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường, TS. Mai Đắc Biên - Phó Hiệu trưởng nhà trường, bà Shelley Casey - chuyên gia quốc tế của UNICEF, bà Nguyễn Hà Quỳnh Anh - đại diện UNICEF tại Việt Nam, các chuyên gia, các nhà khoa học, giảng viên các khoa Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Pháp luật hình sự và Kiểm sát hình sự, Pháp luật quốc tế, Nhà nước pháp luật, cán bộ Phòng QLKH&HTQT, các giảng viên, học viên và sinh viên khác quan tâm.

 

Phát biểu khai mạc tập huấn, TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường nêu rõ: Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm tăng cường hợp tác giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với UNICEF trong việc bảo vệ quyền của người chưa thành niên, chính sách hình sự và giải quyết các vấn đề trong vụ án hình sự có người chưa thành niên, từ đó thống nhất nhận thức chung để biên soạn giáo trình Tư pháp hình sự với người chưa thành niên dành cho hệ đào tạo cử nhân Luật của nhà trường.

 

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại tập huấn

 

 

Tại chương trình, bà Shelley Casey - chuyên gia quốc tế của UNICEF đã giới thiệu, PGS.TS Nguyễn Đức Hạnh điều hành chương trình thảo luận, các chuyên gia và đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận, giải đáp và phổ biến kinh nghiệm chuyên gia tại Việt Nam và quốc tế về các nội dung: Các vấn đề liên quan đến tư pháp nhạy cảm với người chưa thành niên; Cách tiếp cận đặc thù khi xử lý các vụ án hình sự có liên quan với người chưa thành niên; Tổng quan về chuẩn mực quốc tế áp dụng trong Tư pháp với người chưa thành niên; Sự phát triển của người chưa thành niên. Vấn đề về nạn nhân và nhân chứng là người chưa thành niên trong thủ tục tố tụng hình sự như : Tâm lý của người chưa thành niên và tác động của việc nạn nhân hóa; Các nguyên tắc và cách tiếp cận cơ bản khi làm việc với nạn nhân và nhân chứng là người chưa thành niên; Các thực hành quốc tế hiệu quả về lấy lời khai và các hoạt động điều tra thân thiện với người chưa thành niên; Bảo vệ sự riêng tư và an toàn cho người chưa thành niên. Vai trò của nhân viên công tác xã hội và các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân, nhân chứng. Các vấn đề liên quan đến người chưa thành niên vi phạm pháp luật ; Kinh nghiệm về cách tiếp cận hiệu quả trong tập huấn cho cán bộ trong ngành tư pháp.

 

Hình ảnh bà Shelley Casey - chuyên gia quốc tế của UNICEF tập huấn tại màn hình trực tuyến

 

 

Hình ảnh tại tập huấn

Chương trình đã đạt mục tiêu yêu cầu đề ra, hiệu quả cao và thành công. Chương trình hội nghị tập huấn đã góp phần giải quyết tốt các vấn đề đối với người  chưa thành niên, thống nhất nhận thức chung nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm trong các vấn đề tư pháp hình sự với người chưa thành niên, từ đó đạt được hiệu quả cao để biên soạn giáo trình Tư pháp hình sự với người chưa thành niên dành cho hệ đào tạo cử nhân Luật của nhà trường.

BBT

Các tin liên quan