Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với UNODC tổ chức Hội thảo quốc tế về kiểm sát giải quyết các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

23/04/2021

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác quốc tế năm 2021 giữa VKSND tối cao và trên cơ sở triển khai hoạt động hợp tác với Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm Liên hợp quốc (UNODC); ngày 22/4/2021 vừa qua, UNODC đã phối hợp với Chính phủ Nhật Bản và Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế.

 

 

Ảnh 1: Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Đồng chủ trì Hội thảo là TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách Chương trình UNODC tại Việt Nam và ông Naoki Sugano – Chuyên gia về Phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự, Phụ trách chương trình Tư pháp hình sự UNODC Khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương (tham dự trực tuyến). Về các Chuyên gia trong nước có PGS. TS. Nguyễn Đức Hạnh và TS. Mai Đắc Biên – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Trần Văn Độ - Nguyên Phó Chánh án TANDTC; TS. Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ 7 VKSNDTC; TS. Nguyễn Xuân Hưởng, Phó Vụ trưởng Vụ 14 VKSNDTC. Về các chuyên gia quốc tế có ông Sven Pfeifer - Chuyên gia về Phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự, UNODC tại trụ sở Viên (Áo); ông Jinsuk Park - Chuyên gia về Phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự, Phụ trách chương trình tại Hàn Quốc, UNODC Khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương; và ông Yeo Kok Leong - Phụ trách phòng chống mua bán người vì mục đích tình dục/ Đơn vị điều tra tội phạm chuyên sâu, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm, Cảnh sát Singapore.

 

Ảnh 2: TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lại Viết Quang cho rằng tình trạng các loại tội phạm về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nước ta đang ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng không ngừng với những thủ đoạn, cách thức tinh vi và phức tạp. Bên cạnh những vụ việc có dấu hiệu hình sự liên quan đến nhóm tội phạm về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đã được đưa ra ánh sáng, vẫn còn tội phạm chưa được phát hiện và xử lý. Đây là vấn đề được dư luận xã hội cũng như các Ban, Ngành, Đoàn thể trong nước đang đặc biệt quan tâm. Do đó, Hội thảo quốc tế này là dịp để các đại biểu tham dự Hội thảo cùng đánh giá về thực trạng bạo lực giới tại Việt Nam và trên thế giới, những khó khăn vướng mắc trong giải quyết các vụ án nêu trên, từ đó tìm ra những giải pháp phù hợp cho Việt Nam.

 

Ông Naoki Sugano cũng đồng chia sẻ với quan điểm trên bởi lẽ những vụ án bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là những vụ án khó và phức tạp. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới, phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng bị xâm hại, lạm dụng và kiểm soát nhiều hơn. Vì vậy, UNODC đã và đang nỗ lực phối hợp với các quốc gia chung tay bảo vệ và giúp đỡ nữ giới khỏi bạo lực, bao gồm cả bạo lực kinh tế, thể chất và tinh thần.

 

Ảnh 3: Các Chuyên gia quốc tế tham dự trực tuyến và trình bày chuyên đề

 

Tại Hội thảo, các Chuyên đề tập trung vào tình hình tội phạm về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại một số quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và Việt Nam; Khó khăn, vướng mắc trong thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết và xét xử các vụ án này; Kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các vụ án bạo lực phụ nữ, trẻ em gái và Kinh nghiệm của Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore trong giải quyết các vụ án nêu trên. Các Chuyên gia trong nước và quốc tế lần lượt trình bày các Chuyên đề. Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng tích cực trao đổi, thảo luận và hỏi đáp nhằm làm sáng tỏ nhiều vấn đề xoay quanh nội dung Hội thảo.

 

 

Ảnh 4: PGS. TS. Nguyễn Đức Hạnh trình bày chuyên đề

Ảnh 5: Đại biểu tham dự Hội thảo đặt câu hỏi cho các chuyên gia

 

Hội thảo đã kết thúc vào hồi 17h cùng ngày, mở ra những cơ hội hợp tác tiếp theo giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với UNODC Việt Nam và các tổ chức quốc tế khác để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

Ảnh 6: PGS. TS. Trần Văn Độ giải đáp thắc mắc của đại biểu

 

Ảnh 7: TS. Mai Đắc Biên chia sẻ một vụ án thực tế về xâm hại tình dục trẻ em tại Hội thảo

Ảnh 8: TS. Phạm Mạnh Hùng trao đổi tại Hội thảo

 

Tin, bài: Vi Hương

Các tin liên quan