Tập huấn “Pháp luật về động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm và xử lý các vụ án về các động vật hoang dã có yếu tố nước ngoài”

29/12/2020

Trong khuôn khổ triển khai hoạt động hợp tác quốc tế giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (WCS) đã được lãnh đạo Viện đồng ý, Từ ngày 27 đến 29/12/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Tổ chức WCS tại Việt Nam tổ chức khoá tập huấn “Pháp luật về động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm và xử lý các vụ án về các động vật hoang dã có yếu tố nước ngoài”

 

Tham dự chương trình tập huấn có TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường, TS. Hoàng Thị Quỳnh Chi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - VKSND tối cao, ThS. Ngô Quỳnh Anh – Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự - VKSND tối cao, Bà Hoàng Bích Thủy – Giám đốc Quốc gia chương trình WCS tại Việt Nam, Bà Dương Thị Minh Nguyệt – Trưởng nhóm nâng cao năng lực –Tổ chức WCS chương trình Việt Nam, các chuyên gia, các giảng viên và đại diện học viên lớp nghiệp vụ kiểm sát là các cán bộ kiểm sát công tác tại các VKSND địa phương đang học tại trường.

 

Phát biểu tại khoá tập huấn, TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường đã nêu rõ: Mục tiêu của khoá tập huấn là nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho các Kiểm sát viên về các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm và giải quyết các vụ án liên quan đến động vật hoang dã có yếu tố nước ngoài; Thúc đẩy sự kết nối, trao đổi thông tin, kinh nghiệm xử lý các tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý hiếm giữa các cán bộ tham gia tập huấn. Sau thời gian tập trung học tập và tích cực tìm hiểu các kiến thức pháp luật giải quyết các vụ án liên quan đến động vật hoang dã đặc biệt là các vụ án có yếu tố nước ngoài, hy vọng các học viên sẽ đạt được mục tiêu nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong các loại vụ án này. TS. Lại Viết Quang đã trân trọng cảm ơn tổ chức WCS đã đồng hành cùng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội để khóa tập huấn thành công tốt đẹp.

 

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

 

 

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường và Bà Hoàng Bích Thủy – Giám đốc Quốc gia chương trình WCS tại Việt Nam

 

Phát biểu đại diện tổ chức WCS tại khóa tập huấn, Bà Hoàng Bích Thủy – Giám đốc Quốc gia chương trình WCS tại Việt Nam đã nêu những nội dung quan trọng trong khóa tập huấn. Tội phạm về xâm phạm động vật hoang dã đang ngày càng phổ biến, diễn ra phức tạp, có chiều hướng gia tăng không ngừng với nhiều thủ đoạn thách thức và tinh vi, gây ra những bất ổn về an ninh quốc gia và kinh tế. Việt Nam là một trong những điểm trung chuyển về buôn bán động vật hoang dã, do đó đặt ra yêu cầu phải xử lý tội phạm này triệt để, hiệu quả và có sự tương trợ tư pháp giữa các quốc gia trong khu vực. Khóa tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng trong xử lý các vi phạm về động vật hoang dã có yếu tố nước ngoài. Tổ chức WCS cam kết là cầu nối để chia sẻ tri thức về pháp luật và kỹ năng để các cán bộ kiểm sát thực hiện công tác hiệu quả hơn trong xử lý các vụ án về động vật hoang dã. Bà Hoàng Bích Thủy đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp cùng văn phòng WCS tổ chức các khóa tập huấn tại Việt Nam, cảm ơn sự nhiệt tình của các giảng viên và tinh thần nghiêm túc, cam kết của các học viên để khóa tập huấn được tổ chức thành công.

 

Bà Hoàng Bích Thủy – Giám đốc Quốc gia chương trình WCS tại Việt Nam phát biểu

 

Trong chương trình tập huấn, các chuyên gia và các học viên tham dự đã tập huấn, trao đổi, thảo luận, phổ biến các kinh nghiệm về 5 chuyên đề: Tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ Động vật hoang dã dựa trên số liệu thống kê tội phạm ngành kiểm sát; Tác động của buôn bán trái pháp luật Động vật hoang dã xuyên quốc gia và các hoạt động của WCS; Cập nhật những điểm mới của pháp luật hình sự Việt Nam về bảo vệ Động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm và xử lý các vi phạm liên quan; Vai trò của ngành Kiểm sát trong thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án về Động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm; Tương trợ tư pháp về hình sự trong giải quyết các vụ án buôn bán bất hợp pháp Động vật hoang dã xuyên quốc gia. Trong khóa tập huấn, các chuyên gia và học viên cùng thực hành 02 bài tập về: Xác định tội danh đối với các hành vi phạm tội liên quan đến Động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm; Quy trình xử lý các vụ việc liên quan đến Động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm, đặc biệt là vụ án có yếu tố nước ngoài và Chia sẻ kinh nghiệm xử lý các vụ án vi phạm quy định về Bảo vệ Động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm có yếu tố nước ngoài của địa phương; Giới thiệu về nhận dạng và quy trình giám định các loài Động vật hoang dã.

 

TS. Hoàng Thị Quỳnh Chi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - VKSND tối cao giảng bài khóa tập huấn

 

Bà Dương Thị Minh Nguyệt – Trưởng nhóm nâng cao năng lực –Tổ chức WCS chương trình Việt Nam tập huấn 

 

 

Học viên tham gia thảo luận tại khoá tập huấn

 

 

Chương trình tập huấn đã đạt mục tiêu đề ra, hiệu quả cao và thành công. Thông qua chương trình tập huấn đã nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và thực thi pháp luật về động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm và xử lý các vụ án về các động vật hoang dã có yếu tố nước ngoài.

 

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường trao chứng chỉ và quà lưu niệm cho học viên

 

 

Bà Hoàng Bích Thủy – Giám đốc Quốc gia chương trình WCS tại Việt Nam trao chứng chỉ và quà lưu niệm cho học viên

 

Toàn thể đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm cuối khóa tập huấn

 

BBT

Các tin liên quan