Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với UNODC tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sử dụng phương tiện, dữ liệu điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em”.

29/12/2020

Ngày 26/12/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với UNODC tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sử dụng phương tiện, dữ liệu điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em”. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm đông đảo của gần 80 đại biểu là các Kiểm sát viên, cán bộ, học viên, sinh viên đang theo học tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cũng như các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Ngành.

 

Tham gia trực tiếp tại Hội thảo có TS. Lại Viết Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội – Chủ trì Hội thảo; Bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam; PGS.TS. Trần Văn Độ, Nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; TS. Phạm Mạnh Hùng, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ 7, VKSTC, các giảng viên, chuyên gia đến từ Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân.

 

Ảnh 1. TS. Lại Viết Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; Bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam

 

Đặc biệt tham dự trực tuyến với Hội thảo có Ông Naoki Sugano, Quản lý chương trình tư pháp hình sự, UNODC Khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương và TS. Nguyễn Đức Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đang công tác tại Hàn Quốc.

 

Ảnh 2. Ông Naoki Sugano, Quản lý chương trình tư pháp hình sự, UNODC Khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương

Ảnh 3. TS. Nguyễn Đức Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tham dự trực tuyến

 

Trong buổi Hội thảo, các chuyên gia đã chỉ ra tình trạng xâm hại trẻ em, có xu hướng tăng cả về số vụ và người bị hại; quy mô phạm tội, phương thức thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, liều lĩnh.

 

Theo số liệu thống kê tù 01/01/2015 đến 30/6/2019 cả nước đã phát hiện 6.364 vụ/6432 trẻ em bị xâm hại tình dục, chiếm tới 75,4% tổng số vụ xâm hại trẻ em được cơ quan các cấp tiếp nhận. Trung bình cứ 8h trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại, đặc biệt, 87% thủ phạm quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em là người quen của nạn nhân. Những con số đáng lo ngại này chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh tổng thể về xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em. Do đó, các chuyên gia, các đại biểu đã cùng nghiên cứu, trao đổi các nội dung về kỹ năng thu thập chứng cứ trong giải quyết các vụ án về xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em; Thu thập, khai thác, phân tich dữ liệu điện tử trong các vụ án về xâm hại tình dục trẻ em nhằm phục vụ tốt nhất việc giải quyết vụ án; ... Các nội dung được chia sẻ tại Hội thảo thực sự rất hữu ích cho trong giai đoạn đấu tranh với tội phạm nói chung, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nói riêng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

 

Ảnh 4. Các đại biểu tham dự tập huấn chụp ảnh tập thể.

 

Lê Nhung

Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế

Các tin liên quan