Khai mạc khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng tranh tụng trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự”

18/12/2020

Thực hiện chương trình Hợp tác quốc tế năm 2020 giữa VKSNDTC và Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, hôm nay, ngày 17/12/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng tranh tụng trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự” dành cho sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khoá Tập huấn sẽ diễn ra trong 02 ngày với sự tham gia của giảng viên, sinh viên 04 cơ sở đào tạo Luật bao gồm: Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Khoa Luật – Trường Đại học Mở Hà Nội, Khoa Luật – Trường Đại học Vinh và Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại khóa Tập huấn là bà Dorothy Mayhew - Tham tán Chính trị, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Các đại biểu tham dự Tập huấn gồm bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam, TS. Phạm Mạnh Hùng – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ 7, VKSNDTC. Về phía các cơ sở đào tạo luật, có TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; PGS. TS. Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; PGS. TS. Trần Hữu Tráng – Trưởng khoa Luật Trường Đại học Mở Hà Nội và TS. Đinh Văn Liêm – Phó Trưởng khoa Luật Trường Đại học Vinh. Cùng với đó là các giảng viên và 70 sinh viên của 4 cơ sở đào tạo luật nêu trên sẽ tham dự khóa Tập huấn trong 2 ngày 17-18/12/2020.

 

TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc Tập huấn, TS. Lại Viết Quang nhấn mạnh tranh tụng tại phiên tòa hình sự là một trong những nội dung có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự, cụ thể hóa “Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm” trong Hiến pháp năm 2013. Khóa Tập huấn này là tiếp nối sự thành công của khóa Tập huấn về nâng cao kỹ năng tranh tụng trong xét xử sơ thẩm vụ án hình sự cho sinh viên 04 trường Đại học đào tạo luật tại Thành phố Hà Nội do Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Hiệp hội luật sư Hoa Kỳ tổ chức vào tháng 10/2020. Trong khóa Tập huấn, các chuyên đề sẽ xoay quanh kỹ năng tranh tụng trong xét xử sơ thẩm vụ án hình sự. Đặc biệt, các bạn sinh viên sẽ cùng tham gia tranh tụng tại phiên tòa giả định nhằm làm rõ hơn vai trò của Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát và những người bào chữa trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án. Đồng thời, PGS. TS. Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng khóa Tập huấn là một cơ hội quý báu cho sinh viên các cơ sở đào tạo Luật để nâng cao kiến thức cũng như thực hành kỹ năng nghề nghiệp.

 

Sinh viên Khoa Luật – Trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu

 

 

Sinh viên Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu

 

Sinh viên Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu

Sinh viên Khoa Luật - Đại học Vinh phát biểu

 

Toàn thể đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

 

Sau chương trình khai mạc, các giảng viên sẽ lần lượt trình bày các chuyên đề về quy định của pháp luật Việt Nam về tranh tụng trong tố tụng hình sự Việt Nam, kỹ năng của Thẩm phán, Kiểm sát viên và Luật sư tại phiên tòa sơ thẩm hình sự. Ngày 18/12/2020, các sinh viên sẽ tham gia thực hành một phiên tòa giả định với bốn đội thi: Hội đồng xét xử, Đại diện Viện kiểm sát, Đại diện người bào chữa cho bị cáo và Đại diện người bào chữa cho bị hại.

 

Tin, bài: Vi Hương

Các tin liên quan