Khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát khóa 31

01/12/2020

Ngày 01/12/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát khóa 31.

Tham dự buổi lễ có TS. Trần Công Phàn - Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội Luật Gia Việt Nam - Nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - VKSND tối cao; về phía Nhà trường có TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng, Trưởng, Phó các đơn vị và toàn thể học viên là cán bộ, công chức đang công tác tại các đơn vị thuộc VKSND tối cao, VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, VKSND cấp cao và VKS Quân sự cử đi học.

TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Tại buổi lễ, TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng nhà trường đã tuyên bố khai giảng khóa học và nhấn mạnh: Mục tiêu khóa đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát nhằm tạo nguồn bổ nhiệm Kiểm sát viên cho ngành Kiểm sát nhân dân, các học viên tham dự khóa học sẽ được trang bị kiến thức tổng quan về ngành Kiểm sát, giới thiệu vấn đề cơ bản về chức năng nhiệm vụ của ngành, vai trò, vị thế của Kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ công tác, bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành về thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, qua đó tu dưỡng và rèn luyện bản lĩnh, đạo đức người cán bộ kiểm sát, trở thành những kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về phát luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, đồng chí hy vọng thời gian học tập tại Trường, các học viên sẽ học tập tích cực, phấn đấu, bồi dưỡng bản thân, bản lĩnh nghề nghiệp, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động công tác sau này. Đồng chí Hiệu trưởng nhà trường đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sự phối hợp hiệu quả của các Viện kiểm sát địa phương, đồng chí tin tưởng rằng với tinh thần nhiệt tình giảng dạy của các giảng viên, sự say mê tập trung học tập nghiên cứu của các học viên, khóa học sẽ thành công tốt đẹp.

TS. Trần Công Phàn – Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Luật gia Việt Nam – Nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao giảng chuyên đề đầu tiên của khóa học

Hội trường lễ khai giảng

Chương trình đào tạo nghiệp vụ được xây dựng gồm 6 học phần bao gồm các nội dung: Những vấn đề chung về ngành kiểm sát, kiểm sát viên, kiểm tra viên; Khoa học về điều tra tội phạm; Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra các vụ án hình sự; Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; Kiếm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; Kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, vụ án hành chính, thi hành án dân sự, giải quyết khiếu nại tố cáo và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chương trình đã cập nhật nội dung các đạo luật mới được ban hành. Mỗi nội dung học phần sẽ do các giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo của Ngành giảng dạy thông qua phương pháp đào tạo kết hợp giữa giảng lý thuyết với trao đổi, thảo luận thực tiễn. Thời gian đào tạo của khóa học là 38 tuần trong đó 29 tuần học tập trung tại Trường, 6 tuần đi thực tập tại VKSND cấp huyện, 03 tuần ôn tập và thi tốt nghiệp.

Sau Lễ khai giảng, các học viên được nghe TS. Trần Công Phàn – Nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao giảng bài “Những chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về cải cách tư pháp và VKSND trong tiến trình cải cách tư pháp” trong nội dung học phần I của chương trình đào tạo.