HỘI THẢO KHOA HỌC: “NHỮNG KHÍA CẠNH PHÁP LÝ VÀ THỰC TIỄN VỀ TƯƠNG TRỢ TƯ PHÁP Ở VIỆT NAM HIỆN NAY”

20/11/2020

Ngày 20/11/2020, trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với đầu mối là Khoa Pháp luật quốc tế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Những khía cạnh pháp lý và thực tiễn về tương trợ tư pháp ở Việt Nam hiện nay”.

 

 

Tham dự hội thảo có PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường – Chủ trì hội thảo, ThS.GVC. Phạm Thị Trang – Trưởng khoa Pháp luật quốc tế, TS. Ngô Hùng Thái – Trưởng khoa Nhà nước pháp luật, cùng các cán bộ, giảng viên khoa Pháp luật Quốc tế, Pháp luật hình sự và Kiểm sát hình sự, Khoa Nhà nước pháp luật, Khoa Đào tạo bồi dưỡng, phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Trung tâm Thông tin Thư viện và đại diện sinh viên nhà trường.

 

PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội thảo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải đối mặt với các nguy cơ, thách thức. Các quan hệ dân sự trở nên phức tạp hơn, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm diễn biến phức tạp có chiều hướng gia tăng yêu cầu phải có những giải pháp tổng thể, đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả trong giải quyết các vấn đề dân sự và giải quyết vụ án hình sự. Trong hơn 10 năm thi hành Luật Tương trợ tư pháp năm 2007 đã mang lại những kết quả tích cực. Bên cạnh đó vẫn cho thấy những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn thi hành. Do đó, việc nghiên cứu các vấn đề pháp lý về tương trợ tư pháp ở Việt Nam để từ đó có những nhận định và phương hướng xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động tương trợ tư pháp của Việt Nam trong thời gian tới. Mục đích của hội thảo là trao đổi, thảo luận với các chuyên gia về những vấn đề pháp luật và thực tiễn về tương trợ tư pháp ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Kết quả hội thảo góp phần giúp Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nói chung và Khoa Pháp luật quốc tế nói riêng hoàn thiện cơ sở pháp lý và thực tiễn để áp dụng thống nhất vào chương trình, giáo trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học về tương trợ tư pháp.

 

PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường điều hành tham luận tại hội thảo

 

ThS.GVC. Phạm Thị Trang – Trưởng khoa Pháp luật quốc tế phát biểu tham luận 

 

ThS. Dương Đình Công - Phó trưởng khoa Pháp luật quốc tế phát biểu tham luận tại hội thảo

 

 

Tại Hội thảo, các đại biểu và thành viên tham dự đã trình bày các tham luận và thảo luận tập trung vào các vấn đề: Các khía cạnh pháp lý về tương trợ tư pháp ở Việt Nam bao hàm cả các lĩnh vực dân sự, hình sự, dẫn độ và chuyển giao người bị kết án; Thực tiễn thực thi quy định pháp luật về tương trợ tư pháp của Việt Nam; Quy định về tương trợ tư pháp trong các điều ước quốc tế đa phương phổ cập và đa phương chuyên biệt; Quy định thực tiễn và kinh nghiệm tương trợ tư pháp hình sự của một số quốc gia trên thế giới. Hội thảo tiến hành trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề cụ thể: Tổng quan về tương trợ tư pháp;  Bàn về nguyên tắc có đi, có lại trong tương trợ tư pháp dân sự; Quy định về uỷ thác thu thập chứng cứ ở nước ngoài trong lĩnh vực dân sự theo Công ước Lahay năm 1970 và pháp luật Việt Nam; Vị trí, vai trò của VKSND trong hoạt động tương trợ tư pháp hình sự; Cần sửa đổi một số quy định pháp luật về chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù; Quy định pháp luật về hoạt động dẫn độ của Việt Nam, thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện; Nội dung tương trợ tư pháp hình sự trong một số điều ước quốc tế, pháp luật Việt Nam và kiến nghị hoàn thiện; Các trường hợp từ chối tương trợ tư pháp hình sự theo pháp luật của một số quốc gia và kiến nghị cho Việt Nam.

 

 Hội thảo đã đạt chất lượng, hiệu quả cao và thành công tốt đẹp. Các kết quả thu được từ hội thảo đã phác thảo xu hướng tương trợ tư pháp trong tương lai, đưa ra những nhận định và phương hướng xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động tương trợ tư pháp dân sự, hình sự, dẫn độ và chuyển giao người bị kết án trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai xây dựng luật về tương trợ tư pháp dân sự, luật tương trợ tư pháp về hình sự.

 

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

BBT

Các tin liên quan