Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với ASEAN – ACT tổ chức chương trình phiên toà giả định vụ án mua bán người cho sinh viên.

17/11/2020

Thực hiện chương trình Hợp tác quốc tế năm 2020 giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với Chương trình hợp tác ASEAN– Australia về phòng, chống mua bán người (ASEAN-ACT), Ngày 17/11/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức phiên toà giả định vụ án mua bán người cho sinh viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

 

Tham dự chương trình có TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường, Bà Đặng Thị Hạnh – Quản lý chương trình ASEAN-ACT tại Việt Nam. Tham gia ban cố vấn của chương trình có các đồng chí Nguyễn Thanh Vân – Kiểm sát viên Trung cấp Phòng 2- VKSND Thành phố Hà Nội, TS. Lương Hải Yến – Trưởng khoa Tội phạm học và điều tra tội phạm, Ths.NCS Trần Văn Tuân – Phó Trưởng khoa Tội phạm học và Điều tra tội phạm, có các giảng viên Khoa Tội phạm học và điều tra tội phạm, Phòng Quản lý Khoa học và hợp tác quốc tế. Tham gia chương trình là các sinh viên Khoá 5, Câu lạc bộ Kiểm sát trẻ và các sinh viên trong nhà trường.

 

 

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu 

 

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Mục đích của chương trình là phổ biến, tuyên truyền pháp luật, giáo dục nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho sinh viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; Thông qua chương trình, sinh viên nắm bắt được quy trình tố tụng giải quyết vụ án mua bán người trên thực tế, nắm rõ quyền hạn, nhiệm vụ, vai trò của các cơ quan tố tụng trong việc giải quyết vụ án mua bán người; Tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội về kiến thức pháp luật, tăng sự hiểu biết của sinh viên về những công việc thực tế của ngành Kiểm sát nhân dân. Chương trình được thực hiện trên sự phối hợp giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Chương trình hợp tác ASEAN– Australia về phòng, chống mua bán người (ASEAN-ACT). TS. Lại Viết Quang hy vọng sau chương trình sẽ góp phần nâng cao hiệu quả về công tác phòng chống mua bán người và sẽ có nhiều chương trình hợp tác thành công tiếp theo giữa nhà trường và chương trình ASEAN-ACT trong thời gian tới.

 

Đại biểu tham gia chương trình

 

Ban cố vấn chương trình

Bà Đặng Thị Hạnh - Quản lý chương trình ASEAN-ACT tại Việt Nam phát biểu

 

Phát biểu tại chương trình, bà Đặng Thị Hạnh - Quản lý chương trình ASEAN-ACT tại Việt Nam thay mặt chương trình AAPTIP tại Việt Nam thể hiện sự hân hạnh đồng hành cùng các cơ quan bộ, ngành Việt Nam, đặc biệt là các cơ quan tư pháp hình sự trong các nỗ lực phòng chống mua bán người của Việt Nam nhằm giảm nạn mua bán người, hỗ trợ nạn nhân được tốt hơn thông qua tăng cường hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án mua bán người và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Chương trình ASEAN – ACT sẽ đồng hành và có cơ hội hợp tác, phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội trong các hoạt động nâng cao năng lực như xuất bản tạp chí chuyên đề và xây dựng giáo trình về phòng chống mua bán người, hỗ trợ sự tham gia của các giảng viên vào chương trình tập huấn kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án mua bán người do ASEAN – ACT phối hợp VKSND tối cao tổ chức. Hoạt động chương trình phiên toà giả định nằm trong chuỗi các hoạt động mà chương trình hướng đến nâng cao năng lực và kinh nghiệm thực tế cho sinh viên nhà trường. Chương trình ASEAN- ACT hy vọng sẽ được phối hợp và có nhiều chương trình hợp tác thành công tiếp theo với nhà trường trong thời gian tới.

 

 

Phiên toà giả định
 

Tại chương trình, Ban tổ chức tiến hành tổ chức phiên toà giả định xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về vụ án Đặng Mùi Phạm phạm tội “Mua bán người” theo quy định tại khoản 2 Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 theo hồ sơ vụ án đã chuẩn bị.Tham gia phiên toà giả định là Đội 20 sinh viên tham gia diễn án và sinh viên Câu lạc bộ Kiểm sát trẻ của nhà trường. Đội diễn án gốm 4 nhóm: Hội đồng xét xử, Đại diện Viện kiểm sát, Nhóm Người bào chữa và nhóm Bị hại, bị cáo, người liên quan, người đại diện của bị hại, cảnh sát hỗ trợ tư pháp. Thông qua diễn án tại phiên toà giả định các sinh viên được thực hành thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn, chức năng các thành viên tham gia phiên toà; thực hành nhiệm vụ, quyền hạn và vai trò của Kiểm sát viên tại phiên toà sơ thẩm vụ án hình sự; Xây dựng cáo trạng, luận tội, đề cương xét hỏi theo nội dung hồ sơ được cung cấp; tham gia tranh luận, đối đáp lại người bào chữa và các tình huống phát sinh tại phiên toà.

 

Chương trình phiên toà giả định đã thành công tốt đẹp, đạt hiệu quả cao theo đúng mục tiêu yêu cầu đề ra. Thông qua chương trình góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế cho sinh viên nhà trường và góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống mua bán người tại Việt Nam.

Ban tổ chức trao quà lưu niệm cho đội tham gia diễn án

 

 

Ban tổ chức trao chứng nhận cho các thành viên tham dự 

 

Ban tổ chức chương trình và các thành viên tham dự chụp ảnh lưu niệm

MH

 

 

Các tin liên quan