Hội thảo khoa học “Hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ở Việt Nam hiện nay”

13/11/2020

Ngày 13/11/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với đầu mối là Khoa Nhà nước pháp luật tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ở Việt Nam hiện nay”

Tham dự hội thảo có PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng nhà trường – Chủ trì hội thảo; Đồng chí Ngô Hùng Thái -Trưởng Khoa Nhà nước pháp luật, các cán bộ, giảng viên, công chức Khoa Nhà nước Pháp luật và Phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế trong nhà trường.

PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Mục đích của hội thảo là tập trung trao đổi một số vấn đề lý luận và thực tiễn về xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành, trên cơ sở đó, chỉ ra một số bất cập, hạn chế và đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật. Các tham luận của hội thảo tập trung  làm rõ các nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, các hình thức xử phạt bổ sung, hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên. Đồng thời, hội thảo nhằm trao đổi, nhận được kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu liên quan đến chủ đề hội thảo, phục vụ công tác đào tạo sinh viên Đại học Kiểm sát, chỉnh sửa và hoàn thiện tài liệu giảng dạy môn Luật hành chính liên quan đến xử lý vi phạm hành chính.

Hình ảnh tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu và thành viên tham dự đã cùng trao đổi, thảo luận về các nội dung: Hạn chế, bất cập của pháp luật hiện hành về hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên và một số kiến nghị hoàn thiện; Hoàn thiện các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; Hoàn thiện pháp luật về hình thức xử phạt bổ sung trong xử lý vi phạm hành chính; Hoàn thiện quy định của pháp luật về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính; Một số bất cập trong quy định các tình tiết giảm nhẹ trong pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; Hoàn thiện quy định của pháp luật về các biện pháp xử lý hành chính.

Chương trình hội thảo đã đạt mục tiêu đề ra, hiệu quả cao và thành công. Từ các chủ đề thảo luận trong hội thảo góp phần nâng cao kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy và học tập cho giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ở Việt Nam hiện nay.

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Ảnh: Cẩm Nhung

Bài: MH