Hội thảo khoa học: “Tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015”

11/11/2020

Ngày 11/11/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với đầu mối là Khoa Pháp luật hình sự và kiểm sát hình sự tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015”

Tham dự hội thảo có PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường – Chủ trì hội thảo, có TS. Trần Ngọc Hương – Nguyên Phó Vụ trưởng - VKSND tối cao, TS. Vũ Văn Mộc – Nguyên Phó Vụ trưởng – VKSND tối cao, TS. Đinh Khắc Tiến – Nguyên Phó Vụ trưởng – VKSND tối cao, Đồng chí Hoàng Ngọc Cẩn – Nguyên Trưởng phòng – VKSND Thành phố Hà Nội, TS. Bùi Thị Hạnh - Trưởng khoa Khoa Pháp luật hình sự và kiểm sát hình sự, các cán bộ, giảng viên Khoa Khoa Pháp luật hình sự và kiểm sát hình sự và Phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế, Phòng Tổ chức hành chính, đại diện học viên, sinh viên trong nhà trường.

PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Mục đích của hội thảo là tập trung tham luận về lý luận và thực tiễn hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự. Qua đó, góp phần thống nhất nhận thức về lý luận, bồi dưỡng kinh nghiệm thực tế cho cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên về thủ tục tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm.

TS. Trần Ngọc Hương – Nguyên Phó Vụ trưởng - VKSND tối cao phát biểu

TS. Vũ Văn Mộc – Nguyên Phó Vụ trưởng – VKSND tối cao phát biểu

TS. Đinh Khắc Tiến – Nguyên Phó Vụ trưởng – VKSND tối cao phát biểu

Đồng chí Hoàng Ngọc Cẩn – Nguyên Trưởng phòng – VKSND Thành phố Hà Nội phát biểu

TS. Bùi Thị Hạnh - Trưởng khoa Khoa Pháp luật hình sự và kiểm sát hình sự phát biểu

Hình ảnh tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu và thành viên tham dự đã cùng trao đổi, thảo luận về các nội dung: Quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm; Hoạt động nghiên cứu hồ sơ của Kiểm sát viên trước khi tham gia phiên tòa hình sự sơ thẩm; Kinh nghiệm của Kiểm sát viên khi tham gia xét hỏi bị cáo tại phiên tòa hình sự sơ thẩm; Kinh nghiệm tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm thông qua một số vụ án cụ thể; Kỹ năng tranh luận của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm; Một số vấn đề lý luận về tranh tụng và nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm; Kỹ năng trình bày luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm; Giải pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm; Kỹ năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm.

Chương trình hội thảo đã đạt mục tiêu, yêu cầu, hiệu quả cao và thành công. Từ các chủ đề thảo luận trong hội thảo đã đạt kết quả đề ra giải pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên và bồi dưỡng lý luận, kinh nghiệm của giảng viên, học viên, sinh viên nhà trường về thủ tục tranh tụng tại phiên tòa.

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm