Hội thảo khoa học: "Những vấn đề cơ bản về hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế theo Quy định của CISG 1980 và Pháp luật Việt Nam"

11/11/2020

Ngày 05/11/2020, trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với đầu mối là Khoa Pháp luật quốc tế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Những vấn đề cơ bản về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế theo quy định của CISG 1980 và pháp luật Việt Nam”. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự hợp tác giữa trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và trường Đại học Luật – Đại học Huế, dưới hình thức ngoại tuyến kết hợp trực tuyến.

 

Về phía trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Hội thảo có sự tham gia của TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng nhà trường – Chủ trì hội thảo, ThS.GVC. Phạm Thị Trang – Trưởng khoa Pháp luật quốc tế, ThS. Đàm Thị Diễm Hạnh – Trưởng khoa Pháp luật dân sự và Kiểm sát dân sự, cùng các cán bộ, giảng viên khoa Pháp luật Quốc tế, Pháp luật dân sự và Kiểm sát dân sự, và phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế và sinh viên, học viên cao học của nhà trường.

 

Về phía trường Đại học Luật – Đại học Huế, Hội thảo vinh dự khi có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Hồng Trinh – Trưởng khoa Luật quốc tế, TS. Hoàng Thị Hải Yến – Trưởng khoa Luật dân sự, TS. Lê Thị Thảo – Phó trưởng khoa Luật kinh tế, cùng các cán bộ, giảng viên, chuyên gia của nhà trường.

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội  chủ trì hội thảo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhấn mạnh: Hội thảo sẽ tập trung trao đổi về những nội dung của Công ước Viên 1980 về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế trong đối chiếu so sánh với pháp luật Việt Nam về lĩnh vực này nhằm đưa ra những đánh giá sự tương thích của pháp luật Việt nam về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, từ đó thống nhất cách thức tiếp cận và áp dụng pháp luật phù hợp với CISG 1980 trong bối cảnh mới hiện nay. Hội thảo nhằm nâng cao kiến thức và cập nhật lý luận và thực tiễn quốc tế về vấn đề này giúp cho không chỉ giảng viên, sinh viên trường Đại học kiểm sát Hà Nội mà còn giới doanh nghiệp và cả những nhà hoạt động thực tiễn có thể hiểu và vận dụng đúng những quy định của CISG 1980 về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế trên thực tế thực thi và áp dụng pháp luật trong lĩnh vực này.

 

ThS.GVC. Phạm Thị Trang – Trưởng khoa Pháp luật quốc tế phát biểu tại hội thảo

 

ThS. Đàm Thị Diễm Hạnh – Trưởng khoa Pháp luật dân sự và Kiểm sát dân sự tại hội thảo

 

 

 

Tại Hội thảo, các đại biểu và thành viên tham dự đã trình bày các tham luận và thảo luận sôi nổi tập trung vào các vấn đề cơ bản của Công ước Viên 1980 về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, bao gồm: Phạm vi điều chỉnh của CISG 1980; Giao kết hợp đồng; Chuyển rủi ro đối với hàng hóa; Vi phạm cơ bản hợp đồng mua bán hàng hóa; Bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng; Vấn đề liên quan đến “Nachfrist” – thời hạn bổ sung nhằm khắc phục vi phạm hợp đồng; Trở ngại nằm ngoài tầm kiểm soát; và vấn đề Hủy hợp đồng. Tất cả các vấn đề đều được các đại biểu nghiên cứu dưới góc độ so sánh giữa quy định của CISG 1980 với pháp luật Việt Nam để từ đó đưa ra những kinh nghiệm hoàn thiện pháp luật Việt Nam và kinh nghiệm cho các thương nhân khi giao kết, thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế.

 

Hình ảnh tại hội thảo

 

Hội thảo đã đạt được hiệu quả cao và thành công tốt đẹp. Đây là lần đầu tiên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức hội thảo kết hợp giữa hai hình thức ngoại tuyến và trực tuyến và cũng là lần hợp tác để tổ chức Hội thảo đầu tiên giữa trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và các giảng viên từ trường Đại học Luật – Đại học Huế. Nhà trường hy vọng đây sẽ là tiền đề tốt để trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có thêm nhiều những Hội thảo trực tuyến chất lượng, và đặc biệt, với sự hợp tác sâu rộng hơn nữa với trường Đại học Luật – Đại học Huế trong tương lai.

 

Bài: Nguyễn Khánh – Khoa Pháp luật quốc tế

Ảnh: MH

Các tin liên quan