Khai mạc chương trình tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em” tại Thành phố Cần Thơ

14/10/2020

Hiện nay, bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức bóc lột, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Dưới góc độ pháp luật, các nhà làm luật đã ban hành và thực thi nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục một cách hiệu quả như Luật Trẻ em năm 2016, BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và BLTTHS năm 2015. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em đang ở mức báo động với nhiều vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Do đó, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các Kiểm sát viên Việt Nam trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em; ngày 14/10/2020, Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và VKSND Thành phố Cần Thơ khai mạc khóa Tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em”. Tham gia khóa Tập huấn là 25 Kiểm sát viên hai cấp đang công tác tại VKSND Thành phố Cần Thơ.

 

Tham dự khóa Tập huấn có TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng một số giảng viên tham gia giảng dạy các chuyên đề. Về phía VKSND Thành phố Cần Thơ, có sự có mặt của Ông Huỳnh Văn Ri – Viện trưởng, Ông Nguyễn Thanh Sang – Phó Viện trưởng. Đại diện UNODC tại Việt Nam là Bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách UNODC tại Việt Nam.

 

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại khoá tập huấn

 

Phát biểu tại lễ khai mạc khóa Tập huấn, TS. Lại Viết Quang nhấn mạnh trong những năm qua, ngành Kiểm sát nhân dân và UNODC tại Việt Nam đã phối hợp thực hiện nhiều hoạt động nhằm chung tay bảo vệ trẻ em Việt Nam khỏi các hình thức xâm hại, bóc lột tình dục. Hiệu quả đạt được của công tác này đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra, tuy nhiên, hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trên thực tế còn gặp nhiều khó khăn bởi các vụ án này thường rất phức tạp, chứng cứ vật chất khó thu thập… Do vậy, những cơ sở lý luận do giảng viên Nhà trường cung cấp cùng kinh nghiệm thực tiễn của các Kiểm sát viên được chia sẻ tại khóa Tập huấn sẽ củng cố thêm kiến thức, kỹ năng cho Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em tại Việt Nam. Trong 3 ngày từ 14/10 đến 16/10/2020, các Chuyên gia và giảng viên sẽ cùng các Học viên trao đổi, thảo luận, và chúng tôi mong rằng các Đồng chí sẽ tích cực chia sẻ những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trên thực tế.

 

Bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách UNODC tại Việt Nam phát biểu tại khoá tập huấn

 

Ông Huỳnh Văn Ri – Viện trưởng VKSND Thành phố Cần Thơ phát biểu

 

 

Ông Huỳnh Văn Ri – Viện trưởng VKSND Thành phố Cần Thơ cũng bày tỏ sự vui mừng khi được phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và UNODC Việt Nam tổ chức khóa Tập huấn chuyên sâu về xâm hại, bóc lột tình dục trẻ em để Kiểm sát viên công tác tại địa phương nghiên cứu, học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm. Đã có nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em tại Thành phố Cần Thơ xảy ra với tính chất rất nghiêm trọng, trong khi đó, hoạt động điều tra, truy tố, xét xử trên thực tế còn nhiều khó khăn. VKSND Thành phố Cần Thơ hiện đang xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành Kiểm sát – Công an – Tòa án – Hội liên hiệp phụ nữ - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, dựa vào tính chất, trách nhiệm, quyền hạn từng ngành để phòng chống, giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em tại địa phương, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, đấu tranh tội phạm tại địa phương.

 

Các đại biểu tham dự khoá tập huấn chụp ảnh lưu niệm

 

Trong 3 ngày tổ chức khóa Tập huấn, các Chuyên gia và học viên sẽ trao đổi, thảo luận các chuyên đề về bóc lột tình dục trẻ em trong du lịch và lữ hành; hệ thống pháp luật quốc tế và Việt Nam về xâm hại tình dục trẻ em; chứng cứ và nguồn chứng cứ; kỹ năng của Kiểm sát viên trong điều tra, truy tố, xét xử vụ án liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em; kinh nghiệm thực tiễn trong giải quyết vụ án xâm hại tình dục trẻ em… Khóa Tập huấn sẽ kết thúc vào ngày 16/10/2020.

 

Tin, bài: Vi Hương

Các tin liên quan