Tập huấn “Nâng cao công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết vụ án về động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm” tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

12/10/2020

 

Trong 02 ngày 08/10/2020 và 09/10/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Chương trình Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (WCS Việt Nam), tổ chức chương trình Tập huấn “Nâng cao công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết vụ án về động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm” tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Tham dự Tập huấn có TS, Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; bà Hoàng Bích Thủy, Giám đốc tổ chức WCS Việt Nam; ông Hoàng Thành, đại diện nhà tài trợ Liên minh châu Âu, cùng các đại biểu là các cán bộ của WCS, các chuyên gia của Bộ Tư pháp, VKSNDTC, giảng viên của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và các Kiểm sát viên đến từ Viện kiểm sát nhân dân các địa phương.

 

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khai mạc khóa tập huấn

 

Trong thời gian 02 ngày diễn ra tập huấn, các đại biểu tham dự Tập huấn đã được các chuyên gia, giảng viên và Kiểm sát viên các địa phương chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án liên quan đến động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

 

Theo TS. Nguyễn Đức Hạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao trên thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nước ta đã trở thành một trung tâm quan trọng, điểm nóng về buôn bán và sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã ở Đông - Nam Á và là địa bàn trung chuyển lớn trong khu vực về buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã. Với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân có vai trò quan trọng trong đấu tranh với các vi phạm, tội phạm nói chung, các vi phạm, tội phạm về động vật hoang dã nói riêng, do đó, để góp phần kìm hãm và ngăn chặn các vi phạm, tội phạm về động vật hoang dã thông qua việc nâng cao năng lực truy tố các vụ án về động vật hoang dã cho các Kiểm sát viên là rất cần thiết.

 

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội giảng bài tại khóa tập huấn

 

Các học viên thảo luận tại khóa tập huấn

TS, Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu bế mạc khóa tập huấn

 

Qua chương trình Tập huấn, các chuyên gia cũng đưa ra các đề xuất, khuyến nghị để nâng cao hiệu quả khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án về động vật hoang dã như: Xác định rõ cơ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể của các cơ quan đang tham gia trong quản lý đa dạng sinh học, bảo vệ các loài nguy cấp quý hiếm; Cần quy định rõ vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp chính quyền địa phương đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học, đối với việc phòng chống săn bắn ở địa phương; Tăng cường hoạt động giám sát định kỳ đối với việc thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, Khóa tập huấn đã tổ chức chuyến đi thực địa tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội để học viên tìm hiểu thêm về công tác thu nhận động vật hoang dã và sản phẩm của động vật hoang dã do buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp bị xử lý tịch thu, cũng như thực hành nhận dạng một số loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

 

Ảnh tập thể toàn khóa tập huấn

Lê Nhung

 

Các tin liên quan