Khai mạc khóa Tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” tại tỉnh Vĩnh Phúc

21/09/2020

Trong 3 ngày từ 21/9 đến 23/9/2020, tại Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam và VKSND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” dành cho các học viên là Kiểm sát viên các cấp tại tỉnh Vĩnh Phúc. Khóa Tập huấn là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hợp tác quốc tế thường niên giữa VKSNDTC và Cơ quan UNODC tại Việt Nam.

 

Tham dự và chủ trì chương trình Tập huấn có TS. Lại Viết Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; Ông Bùi Mạnh Cường - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách Chương trình UNODC tại Việt Nam. Ngoài ra, Tập huấn còn có sự tham gia của TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, các Chuyên gia, giảng viên thực hiện công tác giảng dạy và các Kiểm sát viên thuộc VKS cấp huyện và các phòng nghiệp vụ thuộc VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc khóa Tập huấn, TS. Lại Viết Quang nhấn mạnh thực trạng bất bình đẳng giới tại Việt Nam ngày càng tăng cao, diễn biến phức tạp mà trong đó, phần lớn người bị hại trong các vụ án bạo lực là phụ nữ và trẻ em gái. Việc giải quyết các vụ án này trên thực tế gặp rất nhiều khó khăn vì thường không có hoặc có ít nhân chứng; vụ việc xảy ra tại nơi vắng vẻ, kín đáo; kẻ phạm tội là người quen biết, thậm chí là người thân trong gia đình; chứng cứ bị xóa và hiện trường bị xáo trộn… Do đó, khóa Tập huấn là cơ hội để các giảng viên và học viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án nêu trên nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khai mạc khóa Tập huấn

 

Cùng với đó, bà Nguyễn Nguyệt Minh cũng cho rằng thực trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện nay đang là vấn nạn toàn cầu, không chỉ riêng Việt Nam. Sau nhiều nỗ lực bảo vệ nhóm yếu thế này của UNODC và các cơ quan chức năng Việt Nam từ năm 2010 đến nay, vấn đề bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái không những không giảm mà còn có phần tăng lên. Điều này thực sự cần sự chung tay của cả cộng đồng để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách Chương trình UNODC tại Việt Nam phát biểu ý kiến

 

Ông Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đưa ra một số số liệu về tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại địa phương. Theo đó, tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, tình trạng này vẫn còn diễn ra một cách phổ biến, thế nhưng số vụ việc được đưa ra ánh sáng còn hạn chế.

 

Ông Bùi Mạnh Cường - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc khóa Tập huấn

 

Tại khóa Tập huấn, các Giảng viên và học viên sẽ tập trung vào việc tìm hiểu các chuyên đề chuyên sâu về giới, bất bình đẳng giới, thực trạng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, phương hướng giải quyết bạo lực trên quan điểm giới; kỹ năng của Kiểm sát viên trong việc giải quyết các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; trách nhiệm, vai trò của VKSND trong việc giải quyết các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

 

Khóa Tập huấn mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với Chương trình UNODC tại Việt Nam cũng như các VKS địa phương, đặc biệt là VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Các đại biểu tham gia Tập huấn chụp ảnh lưu niệm

 

Tin, ảnh: Vi Hương

Các tin liên quan