Tập huấn nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em

17/09/2020

Trên cơ sở triển khai hoạt động hợp tác với Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) trong năm 2020 của Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (V13-VKSNDTC) đã được lãnh đạo Viện đồng ý, từ ngày 17 đến 19/9/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với dự án UNODC tổ chức khóa Tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố, kiểm sát các vụ án xâm hại, bóc lột tình dục trẻ em” cho cán bộ kiểm sát đang học tập tại trường.

Tham gia chương trình tập huấn có TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách chương trình dự án UNODC, TS. Nguyễn Xuân Hưởng – Trưởng khoa Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ Kiểm sát, TS. Nguyễn Thị Lộc – Trưởng phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế và các cán bộ kiểm sát là học viên lớp nghiệp vụ kiểm sát đang học tập tại trường.

 

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách chương trình dự án UNODC chủ trì tập huấn

 

Hiện nay, tình hình tội phạm về xâm hại, bóc lột tình dục trẻ em ở nước ta và nhiều nước trên thế giới ngày càng gia tăng. Cho đến nay, Quốc hội đã ban hành, sửa đổi, bổ sung nhiều đạo luật quan trọng như: Luật trẻ em; Bộ luật hình sự; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật giáo dục; Luật hôn nhân gia đình; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Bộ luật lao động và một số văn bản Luật khác để thể chế hóa về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và nội luật hóa các Công ước quốc tế về Quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký kết. Các văn bản luật này là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan nhà nước, các tổ chức và cá nhân triển khai các hoạt động bảo vệ, giúp đỡ trẻ em khỏi các hành vi bạo lực, xâm hại tình dục.

 

Mục đích của khóa tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố kiểm sát giải quyết các vụ án xâm hại, bóc lột tình dục trẻ em, từ đó, nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm này.

 

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khai mạc

Bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách chương trình dự án UNODC phát biểu

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tập huấn

Trong 03 ngày tập huấn từ 17-19/9/2020, các chuyên gia và các đại biểu tham dự sẽ cùng tập huấn, trao đổi, thảo luận về 07 chuyên đề: Một số vấn đề chung liên quan đến tội phạm bóc lột tình dục trẻ em trong du lịch; Hệ thống pháp luật quốc tế và quốc gia liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em; Thực trạng công tác đấu tranh, phòng ngừa các tội phạm liên quan đến lạm dụng, bóc lột tình dục trẻ em thông qua chức năng của Viện kiểm sát nhân dân; Chứng cứ và nguồn chứng cứ trong vụ án xâm hại tình dục trẻ em; Kỹ năng của Kiểm sát viên trong giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em; Kỹ năng của Kiểm sát viên trong giai đoạn truy tố vụ án liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em; Kỹ năng của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử đối với các vụ án liên quan đến lạm dụng, bóc lột tình dục trẻ em.

TS. Nguyễn Xuân Hưởng – Trưởng khoa Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ Kiểm sát tập huấn

 

Các học viên trao đổi thảo luận trong khóa tập huấn

 

Trong quá trình tập huấn, các học viên tham dự sẽ được các chuyên gia phổ biến các kinh nghiệm, giải đáp các vướng mắc về các nội dung được thảo luận. Kết thúc khóa tập huấn, Ban tổ chức sẽ kiểm tra cuối khóa, thảo luận, đánh giá tập huấn và trao chứng chỉ cho học viên. Thông qua các chương trình hợp tác của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và dự án UNODC, các khóa tập huấn của chương trình đều đạt hiệu quả cao và thành công, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em và bảo vệ, giúp đỡ trẻ em khỏi các hành vi bạo lực và xâm hại tình dục. Các chuyên gia hy vọng sau chương trình, tội phạm trong lĩnh vực này sẽ ngày càng giảm và không còn nữa, hy vọng vào chương trình  hợp tác thành công tiếp theo giữa UNODC và Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách chương trình dự án UNODC trao chứng chỉ cho học viên

 

 

Đại biểu tham dự khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm

 

MH

 

 

 

 

Các tin liên quan