Họp báo kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

22/07/2020

       Chiều ngày 21/7/2020, tai trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đã diễn ra buổi Họp báo Kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân nhằm giới thiệu, thông tin tuyên truyền về truyền thống 60 năm xây dựng, phát triển của Viện Kiểm sát nhân dân và các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân.

 

       Tiến sĩ Trần Công Phàn, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đã tham dự và chỉ đạo buổi họp báo. Cùng tham dự Họp báo có đồng chí Nguyễn Như Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân, Tổng Biên tập Tạp chí Kiểm sát; đồng chí Nguyễn Tiến Long, phát ngôn viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh Văn phòng; các đồng chí là lãnh đạo, đại diện các đơn vị thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội cũng tới tham dự buổi họp báo.

 

       

TS. Trần Công Phàn, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân,
Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu khai mạc Họp báo

 

       Theo Thông cáo báo chí tại Họp báo thì tiền thân của Viện Kiểm sát nhân dân là Viện Công tố. Ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân năm 1960, đánh dấu sự ra đời của hệ thống cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân trong bộ máy Nhà nước ta. Từ đó, ngày 26/7 hàng năm trở thành ngày truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân. Bản thông cáo báo chí đã đề cập đến về sự ra đời, tổ chức hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân; chức năng, nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân; mười bài học kinh nghiệm đúc rút qua 60 năm xây dựng và phát triển Ngành; những thành tích, danh hiệu mà Ngành đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng, vinh danh trong 60 năm qua; một số nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong thời gian tới và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành.

 

       Tại buổi họp báo, Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả lời một số câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội về những vấn đề liên quan đến các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành cũng như một số vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua như vụ án Hồ Duy Hải; những khó khăn trong giải quyết các vụ án về tham nhũng, đặc biệt là vấn đề thu hồi tài sản; những vấn đề liên quan đến việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao; những giải pháp để phòng chống, oan sai, bỏ lọt tội phạm trong thời gian tới,….

 

TS. Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ 14 trả lời câu hỏi của phóng viên

 

       Cũng trong buổi họp báo, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã giới thiệu cuốn sách “Lịch sử Viện Kiểm sát nhân dân Việt Nam (1960-2020)”. Cuốn sách đã ghi lại những chặng đường lịch sử xây dựng và trưởng thành của ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam, nêu rõ vai trò và những cống hiến của Viện Kiểm sát nhân dân qua các giai đoạn lịch sử, thông qua đó, khẳng định chức năng, nhiệm vụ và vai trò của hệ thống Viện Kiểm sát nhân dân trong bảo vệ Đảng, bảo vệ kỷ cương, pháp luật của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo vệ quyền tự do, dân chủ của nhân dân; đồng thời cuốn sách cũng là lời tri ân tới các thế hệ lãnh đạo, các tập thể và cá nhân đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển của Viện Kiểm sát nhân dân Việt Nam (26/7/1960-26/7/2020).

 

Cuốn sách “Lịch sử Viện Kiểm sát nhân dân Việt Nam (1960-2020)”

 

       Theo kế hoạch, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Viện Kiểm sát nhân dân, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của ngành Kiểm sát nhân dân sẽ được tổ chức trọng thể vào ngày 24/7/2020 tại trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội cùng các thế hệ lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao qua các thời kỳ.

 

Lê Nhung

Các tin liên quan