Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực truy tố, xét xử các vụ án về động vật hoang dã” tại Thành phố Đà Lạt

20/07/2020

Trong 02 ngày 20 và 21/7/2020, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự, VKSND tối cao và Chương trình Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tại Việt Nam tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực truy tố, xét xử các vụ án về động vật hoang dã” cho gần 40 học viên là Kiểm sát viên và Thẩm phán đến từ 7 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chủ trì chương trình Tập huấn có TS. Trần Công Phàn - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao. Về phía các đơn vị thuộc VKSND tối cao, có sự tham dự của đồng chí Vũ Thị Hải Yến – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (Vụ 13), đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học (Vụ 14), đồng chí Nguyễn Thanh Sang – Phó Viện trưởng VKSND TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thành Minh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lâm Đồng. Về phía Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, TS. Lại Viết Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, các đồng chí Phó Hiệu trưởng và trưởng một số đơn vị cùng tham dự Tập huấn.

Đại diện Chương trình WCS tham gia Tập huấn là bà Hoàng Bích Thủy, Giám đốc quốc gia, Tổ chức WCS và ông Phạm Thành Trung, Quản lý chương trình.

TS. Trần Công Phàn - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu khai mạc khóa Tập huấn

Các đại biểu tham gia Tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại Lễ khai mạc khóa Tập huấn, TS. Trần Công Phàn nhấn mạnh thực trạng buôn bán động thực vật hoang dã tại Việt Nam ngày càng tăng cao, diễn biến phức tạp. Việt Nam vừa là nước trung chuyển, vừa là nước tiêu thụ các sản phẩm về động vật hoang dã bởi tội phạm này mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho những kẻ phạm tội. Công tác truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến động vật hoang dã hiện còn gặp nhiều khó khăn, do vậy, khóa Tập huấn là cơ hội để các giảng viên và học viên là các Thẩm phán và Kiểm sát viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động truy tố, xét xử các vụ án nêu trên.

Các Chuyên đề trong chương trình sẽ tập trung đánh giá tác động, thực trạng và nỗ lực phòng, chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã của tổ chức WCS; khung pháp luật về xử lý các tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm; mối quan hệ giữa Viện Kiểm sát với Cơ quan điều tra, Tòa án trong quá trình giải quyết các vụ án về động vật hoang dã; giới thiệu về công tác giám định mẫu vật động vật hoang dã phục vụ cho công tác xử lý vật chứng… Trong khóa Tập huấn, học viên còn được tham gia đi thực tế tại Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên để hiểu thêm về các loài động vật hoang dã tại Việt Nam.

Khóa Tập huấn sẽ kết thúc vào ngày 21/7/2020.

Vi Hương