Tập huấn “Nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết đối với các vụ án liên quan đến động vật hoang dã” tại Nha Trang, Khánh Hoà

16/07/2020

       Trong hai ngày 16 và 17/7/2020, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã (USAID Saving Species), tổ chức chương trình Tập huấn “Nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết đối với các vụ án liên quan đến động vật hoang dã” tại Nha Trang, Khánh Hòa.

 

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khi mạc khóa tập huấn

 

       Tham dự và chủ trì hội thảo có TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; TS. Nguyễn Đức Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; TS. Nguyễn Mạnh Hà – Đại diện Dự án USS; PGS.TS. Trần Văn Độ - nguyên Phó Chánh án TANDTC - Chuyên gia Dự án; TS. Phạm Quý Tỵ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Chuyên gia Dự án cùng các đại biểu là lãnh đạo, Kiểm sát viên đến từ các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

 

TS. Nguyễn Mạnh Hà, đại diện Dự án USS chia sẻ về tình hình săn bắt, buôn bán và tiêu thụ ĐVHD ở Việt Nam

 

       Theo TS. Nguyễn Mạnh Hà thì Việt Nam là một trong những nước có sự đa dạng sinh học cao nhất thế giới, tuy nhiên cũng là nơi mà các loài hoang dã đang bị đe dọa và gặp nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Do tác động của săn bắn, phá hủy vùng sống, buôn bán bất hợp pháp đã làm nhiều loài động, thực vật quý, hiếm như tê giác một sừng, cò quắm lớn, bò xám,… đã được coi là tuyệt chủng ở Việt Nam. Các loài thú lớn khác như: Giải Hồ Gươm, voi, hổ,… cũng được coi là sớm bị tuyệt chủng nếu không có biện pháp bảo vệ kiên quyết và hiệu quả hơn. 

 

       Có thể thấy, săn, bắt, khai thác và buôn bán các loài hoang dã hiện đang là một thách thức mang tính toàn cầu chứ không của riêng bất cứ quốc gia nào. Hoạt động khai thác, buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp được ghi nhận ở nhiều khu vực, nhiều quốc gia, gần đây, các hoạt động này đặc biệt sôi động ở vùng Đông Á và Đông Nam Á. Việt Nam hiện được biết đến là một trong các điểm quan trọng với nhiều vai trò, trong đó nổi bất nhất 3 vai trò chính: Là quốc gia xuất khẩu, là thị trường tiêu thụ và là điểm trung chuyển.

 

TS. Nguyễn Đức Hạnh- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, giảng bài tại Tập huấn

 

       Nhìn nhận được sự hệ trọng và tính cấp thiết của vấn đề, thời gian vừa qua Việt Nam cũng đã có các nỗ lực để ngăn chặn, hạn chế tình trạng buôn bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã như: Hình thành được một hệ thống luật pháp tương đối đầy đủ và vẫn đang tiếp tục được củng cố, hoàn thiện; tổ chức được một bộ máy thực hiện gồm nhiều Bộ, Ngành từ Trung ương tới địa phương, …. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Việt Nam hiện nay còn nhiều thách thức trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến động vật hoang dã.

 

       Các văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn chồng chéo, quy định chưa rõ ràng. Điều 244 Bộ luật Hình sự hiện nay quy định nhà voi và sừng tê giác thành một điểm riêng và quy định mức tối thiểu phải chịu trách nhiệm hình sự, dưới mức đó là xử lý hành chính. Trong khi đó bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phảm của động vật quy định ở điểm b khoản 1 không quy định mức tối thiểu phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

       Về năng lực thực thi pháp luật: Thiếu về số lượng, phương pháp, kỹ thuật, phương tiện; việc hợp tác liên ngành còn chưa thực hiện hiệu quả; thiếu nguồn lực trong việc thực thi như chưa đầu tư đủ nguồn lực cần thiết; khó khăn trong việc xác định loài; công tác giáo dục tuyên truyền về luật pháp chính sách chưa đạt hiểu quả như mong đợi.

 

Toàn cảnh Tập huấn

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

 

       Qua chương trình tập huấn, các chuyên gia cũng đưa ra các đề xuất, khuyến nghị để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết đối với các vụ án liên quan đến động vật hoang dã. Bên cạnh đó, Kiểm sát viên các địa phương được trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn giải quyết loại án này.

 

Lê Nhung

Các tin liên quan