Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với ngành Kiểm sát nhân dân”

02/07/2020

     Sáng ngày 02/7/2020, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, VKSND tối cao phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Ninh khai mạc Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với ngành Kiểm sát nhân dân”. Hội thảo là dịp tri ân những công lao to lớn của Đồng chí Hoàng Quốc Việt với sự nghiệp cách mạng, xây dựng đất nước, đặc biệt là với ngành Kiểm sát nhân dân trên cương vị là người Viện trưởng đầu tiên và giữ chức vụ này 16 năm liên tục (1960-1976). Đồng thời, đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị, giáo dục truyển thống cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong ngành nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2020).

 

     Hội thảo vinh dự được đón tiếp đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Lê Minh Trí - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao và các đồng chí Phó Viện trưởng; đồng chí Nguyễn Nhân Chiến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Bắc Ninh và các đại biểu thuộc các cơ quan, ban ngành tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, các đồng chí nguyên là Lãnh đạo VKSND tối cao, các đồng chí trong Hội đồng lý luận Trung ương, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, đại diện các đơn vị thuộc VKSND tối cao, VKSND các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu và đại diện gia đình Đồng chí Hoàng Quốc Việt cùng tham dự Hội thảo. Về phía Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, có sự có mặt của TS. Lại Viết Quang - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí Phó Hiệu trưởng, Trưởng các đơn vị và đại diện học viên, sinh viên. Đồng chí Lê Minh Trí và đồng chí Nguyễn Nhân Chiến đồng chủ trì Hội thảo.


Toàn cảnh hội thảo

 

     Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Lê Minh Trí khẳng định đồng chí Hoàng Quốc Việt - một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có công lao rất lớn trong việc xây dựng và trực tiếp lãnh đạo ngành Kiểm sát nhân dân về mọi mặt. Đồng chí không chỉ đặt nền móng, xây dựng hệ thống VKSND mà còn góp phần tạo lập vị trí, xác định vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hệ thống cơ quan VKSND trong thể chế Nhà nước dân chủ cộng hoà ở nước ta trong suốt 16 năm trên cương vị Viện trưởng VKSND tối cao. Đồng chí xứng đáng là một trong những chiến sĩ tiêu biểu nhất trên mặt trận bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa ở nước ta, để lại cho ngành Kiểm sát nhân dân nhiều bài học lớn vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

 

Đồng chí Lê Minh Trí - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng,

Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu khai mạc hội thảo

 

     Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến đồng khẳng định vai trò và đóng góp to lớn của đồng chí Hoàng Quốc Việt với đất nước nói chung, quê hương Bắc Ninh và ngành Kiểm sát nhân dân nói riêng. Dù ở cương vị nào, Đồng chí cũng đều thể hiện là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, có tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh phấn đấu trọn đời vì lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của nhân dân. Noi gương và học tập nhân cách đạo đức sáng ngời của đồng chí Hoàng Quốc Việt, tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, đoàn kết, thống nhất, xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày càng giàu mạnh.

 

     Hội thảo diễn ra trong nửa ngày, trong đó các đại biểu tham dự cùng tham luận về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Quốc Việt cũng như những đóng góp của đồng chí với ngành Kiểm sát nhân dân. Đây thực sự là sự kiện chính trị ý nghĩa đối với mỗi người cán bộ Kiểm sát nói chung và thầy trò Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nói riêng, góp phần chào mừng 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân.

 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Lê Minh Trí, Nguyễn Nhân Chiến chụp ảnh

với các Đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo VKSND tối cao dự Hội thảo

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Lê Minh Trí, Nguyễn Nhân Chiến chụp ảnh với các đồng chí Ban giám hiệu,

các thầy cô Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tp.HCM  dự hội thảo

 

     Sau Lễ khai mạc, Đồng chí Trần Công Phàn - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã trình bày Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo. Đồng chí đã khẳng định đồng chí Hoàng Quốc Việt là người chiến sĩ cộng sản kiên cường của Đảng và nhân dân Việt Nam, là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù ở cương vị nào, Người cũng hoàn thành xuất sắc sứ mệnh do Đảng, Nhà nước giao phó, trong đó có vai trò là người Viện trưởng VKSND tối cao đầu tiên và liên tục trong 16 năm từ năm 1960 đến năm 1976. Hội thảo tập trung làm sáng tỏ hai nội dung chính:

- Đồng chí Hoàng Quốc Việt là người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh, là nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam;

- Đồng chí Hoàng Quốc Việt là vị Viện trưởng VKSND tối cao đầu tiên, là tấm gương mẫu mực về mọi mặt cho các thế hệ cán bộ kiểm sát.

 

Đồng chí Trần Công Phàn - Ủy viên Ban cán sự Đảng,Phó Viện trưởng VKSND tối cao

trình bày Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo

 

     Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã trình bày tham luận “Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và nhà nước, có công lao lớn trong xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ Kiểm sát”.

 

     PGS.TS. Đỗ Xuân Tuất – Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh “Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Tấm gương người cộng sản trung kiên, mẫu mực”.

 

     Nhà nghiên cứu Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Thư ký của đồng chí Hoàng Quốc Việt “Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và nhà nước, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng”.

 

    TS. Vũ Đức Khiển - Nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao “Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Người Viện trưởng đầu tiên của ngành Kiểm sát nhân dân với sự nghiệp “trồng người”.

 

     Hạ Vĩnh Thành “Nhớ về cha tôi Hạ Bá Cang - Hoàng Quốc Việt” và Hạ Bá Đoàn “Di sản của đồng chí Hoàng Quốc Việt để lại cho quê hương, dòng họ Hạ Bá và ngành Kiểm sát nhân dân là vô cùng quý giá”.

 

     Sau nửa ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với ngành Kiểm sát nhân dân” do VKSND tối cao phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức ngày 02/7/2020 tại Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các đại biểu tham dự đã đưa ra những ý kiến tham luận sâu sắc, có giá trị nhằm làm sáng tỏ những đóng góp to lớn của đồng chí Hoàng Quốc Việt với cách mạng, dân tộc Việt Nam cũng như với ngành Kiểm sát nhân dân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan