Tập huấn “Nâng cao năng lực truy tố các vụ án về động vật hoang dã”

26/12/2019

     Trong ba ngày từ 23 đến 25 tháng 12 năm 2019, tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, khóa tập huấn “Nâng cao năng lực truy tố các vụ án về động vật hoang dã” đã được tổ chức thành công. Khóa tập huấn được Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tại Việt Nam phối hợp thực hiện, nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và WCS.

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khai mạc tập huấn

TS. Mai Đắc Biên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu bế mạc tập huấn

 

     Tham dự chương trình tập huấn có TS. Mai Đắc Biên – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; bà Hoàng Bích Thủy – Giám đốc Chương trình WCS Việt Nam; đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự VKSND tối cao; các chuyên gia, các giảng viên và học viên của Trường.

 

     Chương trình tập huấn được xây dựng dựa trên nhu cầu cần thiết, cấp bách của thực tế diễn ra trong quá trình xử lý tội phạm đối với các vụ án về động vật hoang dã của cơ quan tiến hành tố tụng hiện nay. Vì vậy, mục tiêu của khóa tập huấn là thông qua những nội dung tập huấn của chuyên gia chuyên trách, giàu kinh nghiệm của Việt Nam sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống buôn bán bất hợp pháp động, thực vật hoang dã quý hiếm cho các thành viên tham dự tập huấn; bên cạnh đó, tìm hiểu, trao đổi các kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới trong việc giải quyết các vụ án này, từ đó đề xuất giải pháp nhằm cải thiện công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án liên quan đến động vật hoang dã trong thời gian tới.

 

     Chương trình tập huấn theo kế hoạch diễn ra từ ngày 23-25/12/2019, bao gồm các nội dung về: Tổng quan tình hình tội phạm có liên quan đến động vật hoang dã; các quy định của pháp luật hình sự và giới thiệu một số điểm mới trong hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán về xử lý tội phạm về động vật hoang dã; các quy định của pháp luật trong quá trình tiến hành tố tụng hình sự nhằm điều tra, truy tố xét xử tội phạm có liên quan đến động vật hoang dã; giới thiệu về nhận dạng loài… Ngoài ra các học viên được tham gia thực địa quan sát trực tiếp mẫu vật tại Trung tâm cứu hộ Linh trưởng, Trung tâm bảo tồn Rùa, Trung tâm bảo tồn Tê tê và Thú ăn thịt nhỏ Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình và thực hành giải quyết 04 bài tập tình huống xử lý các vụ việc liên quan đến động vật hoang dã.

 

     Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Các đại biểu tham dự và học viên tham gia khóa tập huấn

 

TS. Mai Đắc Biên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên

 

Tin: NA

Ảnh: CN

Các tin liên quan