Tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em” tại tỉnh Quảng Nam

30/09/2019

        Trong 3 ngày từ 27/9/2019 đến 29/9/2019, tại Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp với Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam và VKSND tỉnh Quảng Nam tổ chức thành công khóa tập huấn chuyên sâu “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em” dành cho 35 học viên là Kiểm sát viên hai cấp tại tỉnh Quảng Nam.

 

        Khóa tập huấn có sự tham gia của các đại biểu: TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; ông Nguyễn Văn Quang - Viện Trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam; bà Nguyễn Nguyệt Minh – Quyền phụ trách Chương trình UNODC tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thúy – Cán bộ Chương trình Quản trị và Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (UN WOMEN), các giảng viên thuộc Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Ngoài ra, khóa Tập huấn còn có sự tham gia của 35 đồng chí Kiểm sát viên đang công tác tại các Viện kiểm sát trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Ông Nguyễn Văn Quang - Viện Trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại khóa tập huấn

Bà Nguyễn Nguyệt Minh - Quyền phụ trách Chương trình UNODC tại Việt Nam, phát biểu tại khóa Tập huấn

 

        Thông qua các nội dung trao đổi, thảo luận tại khóa tập huấn, đại biểu tham dự đều nhất trí rằng hành vi xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em là hành vi vi phạm tổng thể các quyền của trẻ em, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ đồng thời tước bỏ của các em cơ hội được phát triển tối đa tiềm năng của mình. Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ án xâm hại, bóc lột tình dục trẻ em có tính chất phức tạp và đặc biệt nghiêm trọng. Điều đáng nói là hầu hết đối tượng thực hiện hành vi đồi bại là những người thân thiết, quen biết với các em như bố dượng, bác, chú, thầy giáo,…. Đặc biệt là có nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em nhưng nạn nhân không tố cáo do lo sợ bị trả thù, lo sợ bị điều tiếng, xa lánh.

 

        Bên cạnh hành vi xâm hại, bóc lột tình dục trẻ em một cách trực tiếp, các hành vi xâm hại tình dục trẻ em không đụng chạm như đưa hình ảnh trẻ em trên các trang mạng, ép trẻ em phô bày cơ thể qua webcam,… đang ngày càng gia tăng. Chỉ một tỷ lệ nhỏ hành vi xâm hại, bóc lột trẻ em như vậy được báo cáo và điều tra, với rất ít đối tượng gây án phải chịu trách nhiệm.

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội giảng chuyên đề tại khóa Tập huấn

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

        Dưới sự diễn giảng của các giảng viên, các chuyên gia và việc thảo luận tình huống thực tế, các đại biểu đã đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong điều tra, truy tố, kiểm sát các vụ án về xâm hại, bóc lột tình dục trẻ em và dần dần cùng trao đổi, góp ý để đưa ra những giải đáp, giải pháp để giải quyết những khó khăn đã nêu ra.

 

 

        Khóa Tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp. Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía dự án UNODC, sự phối hợp của VKSND các địa phương để có thể tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em nói riêng và các loại án khác nói chung.

 

Phương Nhung

Các tin liên quan