Người đưa đò

17/11/2017

Hà Nội 15 - 11 -2017

Tản mạn: NGƯỜI ĐƯA ĐÒ!

Một đời người - một dòng sông...
Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ,
"Muốn qua sông phải lụy đò"
Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa ...

Tháng năm dầu dãi nắng mưa,
Con đò trí thức thầy đưa bao người.
Qua sông gửi lại nụ cười
Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.

Con đò mộc - mái đầu sương
Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày,
Khúc sông ấy vẫn còn đây
Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông...

 

Người đưa đò – người mang đến đại dương kiến thức cho chúng em, nếu như cha mẹ là người sinh thành, dưỡng dục thì thầy cô chính là người nuôi dưỡng tâm hồn, chắp cánh những ước mơ xanh cho chúng em. Thầy cô chính là những người đã dạy cho chúng em bắt đầu từ những phép tính nhân, chia cộng trừ, chia tình thương yêu, chia nỗi đau, chia cơm áo gạo tiền, chia đắng cay ngọt bùi... PHÉP CHIA KỲ DIỆU nhất!

Trượt đại học, rồi thi lại đỗ vào trường Đại học Kiểm sát Hà Nội là một trong những điều có ý nghĩa nhất đối với cuộc đời của em. Có lẽ đỗ đại học đối với những bạn sinh viên khác là chuyện bình thường, nhưng đối với em đó là cả một quá trình nỗ lực đầy cố gắng, đầy mồ hôi và nước mắt. Và vượt qua những khó khăn đó em đã được các thầy cô giáo dạy mình giúp đỡ rất nhiều. Đó chính là những người thầy cô đã chắp cánh cho em đến được với cánh cổng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Đại học – đó là quá trình thay đổi lớn về môi trường sống, về thầy cô, về bạn bè. Bản thân em khi đó chưa bao giờ nghĩ rằng môi trường đại học của mình lại có các thầy cô giáo và bạn bè gần giũi như vậy. Kiểm sát cũng như là một gia đình lớn – thầy cô giáo tài giỏi, thân thương và đầy nhiệt huyết.

Đại học Kiểm sát Hà Nội nơi đã dạy cho em biết rằng: “Đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác trong khi bản thân mình chưa thật sự cố gắng!”. Đó chính là bài học đầu tiên em học được khi trải qua các kỳ thi vấn đáp và chính các thầy cô đã khiến bản thân em nhận ra điều đó khi chưa quá muộn. Không phải do bản thân mình chưa may mắn mà là do mình chưa thật sự cố gắng bởi: “Dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần” để từ đó em biết mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Nơi đây các thầy cô chính là người đã giảng dạy truyền cảm hứng cho chúng em, không chỉ là những kiến thức có trong những Bộ luật, thông tư, nghị đinh hay những tập giáo trình dày cộm mà các thầy cô còn mang đến cho chúng em những kinh nghiệm thực tiễn làm việc, kinh nghiệm sống, những khó khăn ban đầu, những niềm vui niềm tự hào của ngành Kiểm sát nhân dân vô cùng quý giá của chính các thầy cô. Khi được nghe lời chia sẻ của một thầy giáo đã dạy chúng em rất nhiều rằng: “Ban đầu khi mới vào ngành, Thầy đã rất muốn bỏ để quay về thi lại đại học bởi khi đó tiền lương quá thấp và Thầy đi làm đến tết mà không có đủ tiền để mua gói bánh về nhà”. Đúng là những gì đó rất thật, rất thân quen chính là vấn đề  cơm áo gạo tiền muôn thưở của cuộc sống. Điều đó làm em nhớ đến khi biết tin đỗ vào trường Kiểm sát chú Kiểm sát viên ở địa phương em đã bảo với em rằng: “Học Ngành này nghèo lắm cháu ạ, chú khuyên cháu nên đi theo con đường khác”. Thế nhưng cuối cùng em vẫn chọn học Kiểm sát – có lẽ lúc đó là do tuổi trẻ bồng bột, nhưng bây giờ thì em không hối hận, bởi được học Luật ở trường Kiểm sát đã là một điều vô cùng tự hào rồi. Cuối cùng thì thầy vẫn ở lại với Ngành, và bây giờ thầy còn trở thành thầy giáo của chúng em, người thầy mà vở ghi của em bài nào thầy dạy cũng đều có ghi chú rằng: “Một bài học đáng nhớ”. Thầy đã mang đến cho chúng em rất nhiều bài học hay về cả cuộc sống và Luật pháp. Cảm ơn thầy!

Có ai đó đã từng nói rằng: “Sự hâm mộ về tri thức sẽ tạo ra sự kính trọng”. Đúng vậy, khi mà được học một bài học hay, được tiếp thêm tri thức sẽ khiến bản thân mỗi sinh viên hiểu thêm được rất nhiều điều. “Không thầy đố mày làm nên” chắc hẳn nếu không có những nhười đưa đò đưa chúng ta đến được đại dương kiến thức bao la của nhân loại thì ắt hẳn sẽ không thể trở thành những con người có ích cho xã hội. Kiến thức thì vô hạn mà tầm hiểu biết của con người thì hữu hạn – Thầy cô sẽ là người đưa đò cho mỗi thế hệ học sinh, sinh viên chúng ta. Cảm ơn thầy cô! Nhân ngày tri ân ngày Tết của các thầy cô, em xin gửi tới tất cả các thầy cô giáo nói chung và toàn thể thầy cô giáo trường Đại học Kiểm sát Hà nội nói riêng một ngày hiến chương vui vẻ, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào... Và mãi là những người trèo đò đưa những ước mơ tới bến bờ . Chúng em hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện luyện thật tốt, để  trở thành nhứng người có ích cho xã hội, sống và cống hiến hết mình. Ơn thầy cô!

 Hà Nội, một ngày trở gió – ngày 20.11 cuối cùng của thời sinh viên !

Lý Thị Ngoan sinh viên K2E

Các tin liên quan