Quyết định kháng nghị phúc thẩm Hoàng Mạnh Ơn về tội “Vô ý làm chết người” và tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”

KHÁNG NGHỊ PHÚC THẨM

VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH

Căn cứ Điều 41, Điều 336 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Xét bản án hình sự sơ thẩm số: 116/2018 ngày 10 tháng 7 năm 2018 của Toà án nhân Thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đã xét xử đối với bị cáo:

Họ và tên: Hoàng Mạnh Ơn - Sinh năm 1971

Nơi ĐKNKTT: Tổ 18, khu 2, p. Hà Khẩu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh;

Quốc tịch: Việt Nam - Dân tộc: Kinh - Tôn giáo: Không - Đoàn thể: Không;

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: Lớp 12/12;

Họ và tên bố: Hoàng Văn Gioóng, sinh năm 1938;

Họ và tên mẹ: Lê Thị Gọn, sinh năm 1943;

Họ và tên vợ: Đoàn Thị Dự, sinh năm 1971;

Có 03 con, con lớn sinh năm 1991, con nhỏ sinh năm 2012;

Tiền án, tiền sự: Chưa có;

Đầu thú ngày 22/01/2018, hiện đang bị tạm giam.

về tội “Vô ý làm chết người” và tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo quy định tại khoản 1 Điều 128 và khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự.

XÉT THẤY

Nội dung vụ án: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 19/01/2018, anh Nguyễn Xuân Trường điều khiển xe mô tô biển kiểm soát (BKS) 14P1-0960 còn anh Phùng Văn Mạnh điều khiển xe ô tô BKS 14C-130.81 cùng tham gia giao thông trên đường 279 đoạn thuộc Tổ 55, Khu 5, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long. Anh Trường cho rằng do xe ô tô của anh Mạnh chuyển hướng không quan sát nên khiến anh Trường phải phanh gấp và bị ngã xe. Vì vậy anh Truông và anh Mạnh xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại với nhau, khi thấy anh Trường gọi điện thoại, anh Mạnh nghĩ rằng anh Trường gọi người đến, nên anh Mạnh cũng gọi điện thoại cho các anh Bùi Đức Hào và Bùi Quốc Huy đến hỗ trợ giải quyết sự việc. Khi đến Huy cho ràng anh Trường có ý ăn vạ nên đã dùng tay chân đánh anh Trường thì được mọi người can ra, do bị đánh nên anh Trường gọi điện thoại cho vợ là chị Hoàng Thị Kim Oanh biết. Chị Oanh đã cùng với Lê Công Tuấn Anh, Lê Huy Trường, Trần Văn Giang, Đặng Đình Công và người tên Thành (không rõ lai lịch, địa chỉ) đều là người cùng Công ty của anh Trường đến. Khi thấy nhỏm của chị Oanh đến, Huy tiếp tục gây sự với chị Oanh, nhưng do có nhóm người đi cùng chị Oanh can thiệp nên Huy không làm gì được.


Huy liền gọi điện thoại cho Hoàng Mạnh Ơn (là cậu ruột của Huy) nói “mấy thằng đang quây đánh anh Hào, cậu lên xem tình hình thế nào” và Huy điều khiển xe đi đón Ơn. Còn Ơn khi nghe điện thoại xong Ơn lấy khấu súng bắn tín hiệu cất giấu ở nhà từ trước quấn trong túi ni lon màu sáng rồi cầm theo, mục đích để đe dọa. Khi đi đến cổng Ủy ban nhân dân phường Hà Khẩu thì gặp Huy, Huy điều khiển mô tô chở Ơn đến khu vực Tổ 52, Khu 5, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long thì thấy Hào và Mạnh đang đứng nói chuyện với nhóm của chị Oanh và anh Trường.

Đến khoảng 17 giờ 45 phút cùng ngày, khi thấy Ơn và Huy đến, Hào liền nói “cậu ơi không có gì đâu, anh em giải quyết xong rồi cậu ạ”, Ơn và Huy xuống xe nhưng Huy liền giằng khẩu súng trong tay của Ơn và nói “cậu để cháu, cậu để cháu”, Ơn không đồng ý và gi được khẩu súng lại. Không giằng được súng, Huy liền lao vào đạp trúng bụng anh Trường làm anh Trường bị loạng choạng và lùi lại, cùng lúc đó anh Lê Công Tuấn Anh và một số người đi cùng xông đến chỗ Huy, Ơn nghĩ rằng mọi người xông vào đánh Huy, nên xông vào giữa hai bên, trong lúc xông vào Ơn đồng thời vung hai tay hướng từ dưới lên trên trong khi tay phải vẫn đang cầm khẩu súng bọc trong túi ni lon, để ngăn cản anh Tuấn Anh và những người đang xông vào Huy. Quá trình xô sát, Ơn đã vô ý để va chạm vào cò của súng làm đạn có sẵn trong súng nổ, bắn trúng vào người anh Lê Công Tuấn Anh, làm anh Tuấn Anh bị tử vong, sau đó Ơn và Huy bỏ trốn.

Tại bản kết luận giám định số 15/GĐPY ngày 23/01/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, kết luận: Anh Lê Công Tuấn Anh tử vong do suy hô hấp cấp và sốc mất máu do vết thương khoang liên sườn IV đường giữa đòn trái thấu ngực gây dập nát thùy trên phổi trái, tràn máu khoang màng phổi trái.

Tại bản kết luận giám định số 548/C54(P3) ngày 31/01/2018 của viện Khoa học hình sự Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, kết luận: Khẩu súng gửi đến giám định là súng bắn tín hiệu nhưng đã được gia công lại để bắn đạn ghém cỡ 12 nên có tính năng tác dng tương t như vũ khí quân dng thuộc vũ khí quân dụng. Viên đạn gửi giám định là đạn ghém cỡ 12, không phải là đạn quân dụng. Khi sử dụng khu súng và đạn trên bắn đạn vào cơ thể người gây chết hoặc bị thương. 09 mẫu kim loại gửi giám định là các viên kim loại thường được nhồi trong đạn ghém, 01 vật bằng nhựa là lớp đệm trong đạn ghém cỡ 12 được bắn ra từ khẩu súng có chứa đạn lắp vừa đạn ghém cỡ 12. Du vết trên 09 mu kim loại và 01 vật bng nhựa không đủ đ xác định được bắn ra từ khẩu súng gửi giám định, vết thương trên tử thi có chiều hướng bắn từ trước ra sau, không xác định được chính xác khoảng cách bắn để tạo ra vết thương trên tử thi.

Tại bản kết luận giám định số 1452/C54(P3) ngàỵ 22/3/2018 của Viện Khoa học hình sự Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, kết luận: Khẩu súng gửi đến giám định được sử dụng để bắn theo nguyên lý cho đạn ghém cỡ 12 vào ổ chứa đạn, tiếp theo là lên búa đập và cuối cùng là bóp cò. Khẩu súng không có khóa an toàn, không có vòng cò, không có hiện tượng bị cướp cò, không bị kẹt cò súng; khi súng ở trạng thái dương búa, chỉ cần bóp cò bằng một lực vừa phải là búa nhả, đập vào kim hỏa, kim hỏa đập vào hạt n làm đạn nổ. Khóa an toàn có tác dụng khóa cò, búa, ngăn không cho búa đập vào kim hỏa làm đạn nổ. Vòng cò có tác dụng để bảo vệ cò súng, hạn chế việc bóp cò ngoài ý muốn và việc va chạm vào cò làm búa đập.

Bản án sơ thẩm hình sự đã áp dụng khoản 1 Điều 128 và khoản 1 Điều 304 BLHS tuyên bố bị cáo Hoàng Mạnh Ơn phạm tội “ Vô ý làm chết người” và tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, trong đó xử phạt bị cáo 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Sau khi nghiên cứu Bản án sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhận thấy: Bị cáo Hoàng Mạnh Ơn có hành vi “ Vồ ý làm chết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” như Bản cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long truy tố là đúng người, đúng tội. Tại thời điểm truy tố ( ngày 18/6/2018), Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30.6.2011 về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nồ và công cụ hỗ trợ vẫn đang có hiệu lực thi hành. Song đến thời điểm xét xử (ngày 10/7/2018) thì Pháp lệnh này không còn hiệu lực và đã được thay thế bằng Luật số 14/2017/QH 14 ngày 20.6.2017 của Quốc hội khóa 14 - Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01.7.2018.

Căn cứ khoản 2, khoản 6 Điều 3 Luật quản lý, s dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì khẩu súng mà bị cáo Hoàng Mạnh Ơn tàng trữ theo kết quả giám định là loại vũ khí có tính năng tác dụng tương tự nên không thuộc nhóm vũ khí quân dụng.

Do đó, cấp sơ thẩm truy tố, xét xử bị cáo Hoàng Mạnh Ơn theo khoản 1 Điều 304 Bộ luật hình sự , về tội danh” Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” là không chính xác, chưa căn cứ vào Luật số 14/2017/QH14 ngày 20.6.2017 của Quốc hội khóa 14 ban hành Luật về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ như đã nêu ở trên, gây bất lợi cho bị cáo.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm số 116/2018/HSST ngày 10.7.2018 cùa Toà án nhân dân thành phố Hạ Long đã xét xử đối với bị cáo Hoàng Mạnh Ơn về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” .

Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xẻt xử vụ án theo trình tự Phúc thẩm, theo hướng: Sửa Bản án sơ thẩm, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hoàng Mạnh Ơn về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” theo quy định tại khoản 1 Điều 304 Bộ Luật hình sự.

 

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi