Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành Thông báo rút kinh nghiệm về việc kiểm sất bắt khẩn cấp

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành Thông báo rút kinh nghiệm về việc kiểm sất bắt khẩn cấp

 

            Thời gian qua, Viện kiểm sát 02 cấp đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện đúng quy định của pháp luật t tụng hình sự và của ngành v công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự. Quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nhiều đơn vị kiểm sát chặt chẽ biện pháp ngăn chặn bắt khẩn cấp quy định tại Điều 81 Bộ luật tố tụng hình sự, không để oan, sai và ngăn chặn người phạm tội bỏ trốn, tiêu hủy chứng cứ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều tra, xử lý vụ án, đảm bảo việc áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt khẩn cấp của Cơ quan điều tra có căn cứ, đúng pháp luật và thực sự cần thiết.

            Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã có Công văn số 129/VKS-P2 ngày 24/3/2014 gửi một số phòng nghiệp vụ có liên quan và các Viện kiểm sát huyện, thị, thành phố ỵêu cầu: “Nhằm tránh oan, sai và vi phạm trong việc áp dụng biện pháp bắt khẩn cấp và phê chuẩn gia hạn tạm giữ trong trường hp bắt quả tang, truy nã, đầu thú, tự thú, kể từ nay, Kiểm sát viên phải trực tiếp gặp, hỏi (ghi lời khai), chú ý tình trạng sức khỏe của người bị bắt trước khi đề xuất lãnh đạo Viện kiểm sát phê chuẩn, không phê chuẩn bắt khẩn cấp, kiểm tra chặt chẽ thủ tục, hồ sơ, căn cứ đề nghị phê chuẩn bắt khẩn cấp”.

            Tuy nhiên, bên cạnh nhiều đơn vị đã thực hiện tốt chỉ đạo trên, vẫn còn một số đơn vị cấp huyện chưa thực hiện tốt việc này, ảnh hưởng đến quá trình xử lý vụ án khi chuyển về tỉnh điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Cụ thể như:

            Vụ Trần Đạt Phương và Cao Thị Lệ bị khởi t về tội hiếp dâm trẻ em: Ngày 26/11/2014, Cao Thị Lệ có hành vi môi giới để Trn Đạt Phương mua dâm em Phan Vân Thảo 12 tuổi 02 tháng 25 ngày. Sau khi tiếp nhận tố giác tội phạm, qua xác minh, ngày 17/12/2014 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Đéc căn cứ lời nhận tội của Trần Đạt Phương, Cao Thị Lệ, lời khai của em Phan Lê Thảo và kết quả giám định đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Phương và Lệ. Ngày 26/12/2014, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phương, Lệ về tội hiếp dâm trẻ em và được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Ngàỵ 29/12/2014, vụ án được chuyển về tỉnh để điều tra theo thẩm quyền. Từ lúc bắt khẩn cấp, đến khi chuyển về tỉnh để điều tra theo thẩm quyền, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra không ghi lời khai đối với Phương và Lệ.

            Sau khi vụ án chuyển về tnh, hai bị can phản cung cho rằng việc họ khai nhận tội là do lúc bị tạm giữ, Điu tra viên đã dùng nhục hình. Hiện không có cơ sở để xác định hai bị can có bị dùng nhục hình trong thời gian bị tạm giữ hay không? Từ đó gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án.

            Vấn đề cần rút kinh nghiệm:

            Kiểm sát viên khi được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát việc áp dụng biện pháp bắt khẩn cấp phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật, các quy chế của ngành và chỉ đạo của cấp trên. Cụ thể là các quy định của Điều 81 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 3, Điều 4 Thông tư liên tịch số 05/2005/TTLT-VKSTC-BCA-BQP ngày 07/9/2005; Điều 14 Quy chế thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự (ban hành kèm theo Quyết định số 07/2008 ngày 02/01/2008 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao) và Công văn số 129/VKS-P2 ngày 24/3/2014 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

            Lãnh đạo đơn vị Kiểm sát điều tra cấp tỉnh và các Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện cn tăng cường kiểm tra sự chấp hành các quy định nêu trên của cán bộ, kiểm sát viên trước khi ký các quyết định phê chuẩn, không phê chuẩn bắt khẩn cấp, gia hạn tạm giữ.

            Các đơn vị nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra cấp tỉnh thường xuyên hướng dn, hỗ trợ nghiệp vụ cấp huyện. Kịp thời ra thông báo rút kinh nghiệm đ các đơn vị cp huyện chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới, góp phn vào việc phòng chng oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

            Trên đây là Thông báo rút kinh nghiệm trong kiểm sát việc ghi lời khai người bị bt trước khi phê chuẩn bắt khn cấp, gia hạn tạm giữ. Yêu cầu các đng chí Trưởng phòng nghiệp vụ, các Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện cần quan tâm, ch đạo Kiểm sát viên làm tốt hơn nữa việc kiểm sát bắt khẩn cấp, gia hạn tạm giữ, nhm nâng cao chất lượng công tác này trong thời gian tới./.

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi