Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Ngày đăng tin: 15/08/2016

Ngày 09/8/2016, đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Tham gia Đoàn công tác của Chủ tịch nước có đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Công Hồng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đồng chí Nguyễn Văn Thuân, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Trịnh Xuân Toản, Ủy viên chuyên trách Thường trực, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương và các đồng chí Trợ lý, Thư ký Chủ tịch nước, đại diện lãnh đạo Vụ pháp luật - Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công an. Về phía Viện kiểm sát nhân dân tối cao có đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng Thường trực và các đồng chí Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao: Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Lê Hữu Thể, Trần Công Phàn, Bùi Mạnh Cường. Thủ trưởng các đơn vị, Kiểm sát viên cao cấp, Điều tra viên cao cấp Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao 1, 2 , 3 tham dự buổi làm việc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng Thường trực Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình bày Báo cáo kết quả công tác 07 tháng đầu năm 2016. Theo báo cáo, tình hình kinh tế xã hội trong nước còn có nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã có những chuyển biến tích cực bước đầu; an ninh, chính trị, chủ quyền quốc gia tiếp tục được giữ vững và ổn định; trật tự, trị an xã hội được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, số vụ án khởi tố mới tăng so với cùng kỳ, trong đó, tội phạm về ma túy, tội phạm về môi trường; các tranh chấp về dân sự, khiếu nại hành chính tăng, chủ yếu liên quan đến thu hồi đất và bồi thường giải phóng mặt bằng. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành 04 chỉ thị chuyên đề về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra và kiểm sát hoạt động tư pháp; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo toàn Ngành tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường trách nhiệm công tố và phòng chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm; Công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, Trách nhiệm thực hành quyền công tố trong giai đoạn điều tra được tăng cường, tiến độ giải quyết án nhanh hơn; đã hoàn thành tốt 4/4 chỉ tiêu nghiệp vụ theo Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội. Hoạt động của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao ngày càng hiệu quả, đã khởi tố điều tra nhiều vụ, trong đó có các vụ án phạm tội về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp. Toàn ngành Kiểm sát đã thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, chất lượng, kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa đạt kết quả tốt hơn. Các trường hợp phải đình chỉ do hành vi không cấu thành tội phạm, Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2015. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp tiếp tục được tăng cường và hiệu quả, nhất là kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại; đã ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị yêu cầu cơ quan tư pháp, cơ quan hữu quan khắc phục, xử lý và phòng ngừa vi phạm, tội phạm; Viện kiểm sát nhân dân cấp cao, sau một năm thành lập và thực hiện thẩm quyền mới đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ; công tác giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đi vào nề nếp và bước đầu có những chuyển biến tích cực. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp chặt chẽ hơn; tập trung chỉ đạo điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh nhiều vụ án lớn, phức tạp, trọng điểm được dư luận quan tâm.Viện kiểm sát nhân dân tối cao chủ động phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao và cơ quan hữu quan tổ chức nhiều hội nghị bàn biện pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết án hình sự nói chung và các vụ án về ma túy nói riêng.

Ngành Kiểm sát sớm tổ chức triển khai thi hành 7 đạo luật về tư pháp; chủ động tham mưu cho 45/63 tỉnh ủy, thành ủy ban hành chỉ thị về việc triển khai thi hành các đạo luật mới về tư pháp; quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; tiếp tục xây dựng, thực hiện các đề án đổi mới tổ chức, bộ máy, chế độ, chính sách đối với Ngành, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực pháp luật, phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Những tháng cuối năm 2016, ngành kiểm sát phấn đấu không để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm; có cơ chế, biện pháp giải quyết để giảm số đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đang tồn đọng; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nhất là các đạo luật mới về tư pháp.

Xem chi tiết tại đây

theo http://www.vksndtc.gov.vn/