Tin tức - Sự kiện

Tọa đàm “Thu hồi tài sản do phạm tội mà có, rửa tiền và tương trợ tư pháp về hình sự - Kinh nghiệm của Australia”

Ngày đăng tin: 09/08/2016

Ngày 2/8/2016, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Cơ quan Cảnh sát Liên bang Australia tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Thu hồi tài sản do phạm tội mà có, rửa tiền và tương trợ tư pháp về hình sự - Kinh nghiệm của Australia”.

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tham dự và chủ trì buổi tọa đàm. Cùng dự có ông David Gray, Vụ trưởng Bộ phận tố tụng tài sản phạm tội, Cơ quan Cảnh sát Liên bang Australia. Đại diện một số đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đại diện Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao, chuyên gia thuộc Cơ quan Tổng Chưởng lý và Cơ quan Cảnh sát Liên bang Australia.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhấn mạnh, việc thu hồi tài sản do phạm tội mà có, rửa tiền là vấn đề nóng được quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng đặc biệt quan tâm. Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đấu tranh phòng, chống có hiệu quả đối với hành vi rửa tiền và xử lý, tịch thu tài sản có nguồn gốc phạm tội. Hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự liên quan đến tịch thu tài sản do phạm tội mà có được tiến hành trên cơ sở quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia. Đồng chí Phó Viện trưởng khẳng định, trong bối cảnh tình hình tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia ngày càng phức tạp hơn thì việc tổ chức Tọa đàm với Cơ quan Cảnh sát liên bang Australia về chủ đề “Thu hồi tài sản do phạm tội mà có, rửa tiền và tương trợ tư pháp về hình sự” là rất cần thiết vì Australia là một nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm trong đó có hành vi rửa tiền và việc thu hồi tài sản do phạm tội mà có. Đồng chí Phó Viện trưởng đề nghị các đại biểu dự tọa đàm sẽ tiếp thu kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ để vận dụng vào thực tiễn, đáp ứng công tác đấu tranh với các loại tội phạm trong đó có tội phạm rửa tiền và việc xử lý, tịch thu tài sản do phạm tội mà có của Việt Nam đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm, đại biểu tham dự được nghe đại diện Cơ quan Tổng Chưởng lý Australia giới thiệu chuyên đề về rửa tiền, các hình thức rửa tiền và hoạt động điều tra; đại diện Cơ quan Cảnh sát Liên bang Australia giới thiệu chuyên đề về tịch thu tài sản, khó khăn đối với việc thu hồi tài sản - trách nhiệm hình sự của pháp nhân, những khó khăn phía Australia gặp phải trong hoạt động thu hồi tài sản.

Cũng tại buổi Tọa đàm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao giới thiệu khái quát về tình hình tội phạm rửa tiền và khung pháp lý về tịch thu tài sản do phạm tội mà có của Việt Nam; các điều kiện xem xét và thủ tục để thu hồi tài sản tại Việt Nam. Các đại biểu dự Tọa đàm cũng thảo luận sôi nổi các tình huống của chuyên gia của Australia đưa ra và vận dụng kinh nghiệm thực tiễn thực hành nhóm về các tình huống giả định.

Theo chương trình, Tọa đàm “Thu hồi tài sản do phạm tội mà có, rửa tiền và tương trợ tư pháp về hình sự - Kinh nghiệm của Australia” được diễn ra trong 02 ngày 02, 03/8/2016.

theo Tiến Anh
nguồn http://www.vksndtc.gov.vn/