Tin tức - Sự kiện

Kết quả chuyến công tác của Đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại Hàn Quốc

Ngày đăng tin: 08/06/2016

Thực hiện Quyết định số 40/QĐ-VKSTC-V15 ngày 20/4/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao,  Đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) do đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn có chuyến thăm, làm việc và nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc từ ngày 19/5 - 03/6/2016.

Lễ khai mạc Chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ Viện kiểm sát nhân dân

Chuyến công tác của Đoàn VKSNDTC lần này nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác 03 năm giữa VKSNDTC Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Đây là hoạt động đầu tiên mở đầu cho Chương trình “Nâng cao năng lực cho cán bộ Viện kiểm sát nhân dân Việt Nam”  giai đoạn 2016 - 2018 do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ.

Sau hai tuần nghiên cứu và trao đổi tại Hàn Quốc, Đoàn đã được nghe các chuyên gia, các đồng nghiệp Viện Công tố tối cao Hàn Quốc giới thiệu và chia sẻ các kinh nghiệm liên quan đến những thay đổi trong chính sách, chiến lược về tư pháp hình sự và phòng ngừa tội phạm của Hàn Quốc; kinh nghiệm thực tiễn của Hàn Quốc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm tham nhũng, tội phạm công nghệ cao; vấn đề thu hồi tài sản do phạm tội mà có và hợp tác trong tương trợ tư pháp về hình sự; vấn đề áp dụng công nghệ thông tin, các phương tiện khoa học kỹ thuật tiên tiến trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử tội phạm ở Hàn Quốc và vấn đề đào tạo bồi dưỡng Công tố viên Hàn Quốc.

Đoàn thăm, làm việc với Viện Công tố thành phố Busan

Đoàn làm việc với Viện trưởng Học viện tư pháp Hàn Quốc

Bên cạnh việc nghe kinh nghiệm từ phía Hàn Quốc, Đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giới thiệu và chia sẻ với các đồng nghiệp Hàn Quốc về hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân Việt Nam; vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng hình sự; trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng và những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, dựa trên thế mạnh của Hàn Quốc, Đoàn đã xây dựng Chương trình hành động và các đề xuất hợp tác cụ thể với các cơ quan tư pháp Hàn Quốc; đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ tăng cường năng lực cho cán bộ Viện kiểm sát nhân dân và hỗ trợ về cơ sở vật chất cho ngành Kiểm sát Việt Nam trong thời gian tới. Phía Hàn Quốc đánh giá cao các đề xuất và kết quả chuyến thăm của Đoàn Viện kiểm sát nhân dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong thời gian ở Hàn Quốc, Đoàn đã thăm, làm việc với Viện Công tố tối cao Hàn Quốc, Học viện tư pháp Hàn Quốc, Viện Công tố thành phố Busan và tập đoàn điện tử Sam Sung. Tại các nơi Đoàn đến thăm, làm việc đều nhận được sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của các bạn Hàn Quốc.

Chuyến công tác của Đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại Hàn Quốc đã thành công tốt đẹp, có kết quả thiết thực. Hai bên đã xác định được phương hướng hợp tác trong thời gian tới.Kết quả hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Viện kiểm sát nhân dân Việt Nam và  các cơ quan tư pháp Hàn Quốc góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ “Đối tác toàn diện”, góp phần tích cực vào việc phát triển quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược”  giữa Việt Nam và Hàn Quốc  nói chung và hợp tác ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu giữa các cơ quan tư pháp của hai nước nói riêng.

theo Vũ Thị Hải Yến

nguồn http://www.vksndtc.gov.vn/