Khai mạc Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2016

Ngày đăng tin: 25/12/2015

Sáng nay, 25/12/2015, tại thành phố Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự phiên khai mạc hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương và lãnh đạo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí nguyên lãnh đạo VKSNDTC; Thủ trưởng và trưởng phòng tham mưu tổng hợp VKSQS Trung ương, các đơn vị trực thuộc VKSNDTC, Viện trưởng và Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Chánh Văn phòng VKSND cấp cao, VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Viện kiểm sát quân sự cấp Quân khu.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Phong – Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã đọc báo cáo tổng kết công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2015.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực cố gắng, những kết quả công tác nổi bật của ngành Kiểm sát trong năm 2015 và trong 5 năm qua đã góp phần quan trọng kiềm chế sự gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế XHCN, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, cho chúng ta thêm niềm tin và nghị lực vững bước trên con đường cải cách tư pháp và đổi mới đất nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Về trọng tâm công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra, đòi hỏi ngành Kiểm sát nhân dân phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và toàn diện về mọi mặt; tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Khẩn trương chuẩn bị kỹ các điều kiện, sớm quán triệt, triển khai thi hành các luật vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10; hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong các nghị quyết của Quốc hội. Viện kiểm sát các cấp cần tiếp tục tích cực thực hiện các biện pháp để không làm oan người vô tội, đồng thời kiên quyết chống bỏ lọt tội phạm, nhất là đối với một số loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, bảo đảm giải quyết tốt yêu cầu tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân không bị pháp luật tước bỏ phải được tôn trọng; tăng cường công tác kiểm sát hoạt động tư pháp nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong điều tra, xét xử và thi hành án; ngăn chặn, khắc phục sự lạm quyền, xâm phạm các quyền dân chủ của công dân, đảm bảo thượng tôn Hiến pháp và pháp luật...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng, với truyền thống 55 xây dựng, phát triển và trưởng thành, sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự giúp đỡ của chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân, với quyết tâm cao của mình, ngành Kiểm sát sẽ tiếp tục có những bước phát triển cao hơn, toàn diện và mạnh mẽ hơn trong năm 2016.

Theo chương trình, hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2016 làm việc trong hai ngày 25 và 26/12/2015; tập trung tham luận theo các chủ đề tổng kết nghiệp vụ và các biện pháp triển khai chỉ thị về nhiệm vụ công tác của ngành năm 2016; tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2015, phát động phong trào thi đua năm 2016. Tiếp đó, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của các đạo luật có liên quan đến hoạt động tư pháp vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10, gồm: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật tố tụng hành chính. (theo Như Nguyễn http://www.tapchikiemsat.org.vn/)

Khai mạc Hội nghị, VKSND tối cao đã truyền hình trực tuyến qua các điểm cầu của VKSND tối cao, VKSND cấp cao và VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại điểm cầu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, đại diện Ban giám hiệu, Trưởng, Phó các đơn vị và giảng viên cũng đã tham dự truyền hình trực tuyến buổi khai mạc Hội nghị và nghe đồng chí Nguyễn Hải Phong – Phó Viện trưởng VKSND tối cao báo cáo tổng kết công tác ngành năm 2015.