Tin tức - Sự kiện

Đảm bảo hoạt động thi hành án dân sự nghiêm minh và đúng pháp luật

Ngày đăng tin: 24/11/2015

Nhằm phổ biến những qui định mới của Luật Tổ chức VKSND năm 2014, Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014 và những văn bản hướng dẫn thi hành… đồng thời quán triệt các dạng vi phạm pháp luật của Cơ quan Thi hành án dân sự thông qua trực tiếp kiểm sát Cơ quan Thi hành án dân sự; quán triệt sử dụng hệ thống biểu mẫu, văn bản nghiệp vụ kiểm sát thi hành án dân sự. Sáng 23/11/2015, tại Hà Nội, VKSNDTC đã khai mạc Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát thi hành án dân sự năm 2015 khu vực phía Bắc. 

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Phó Viện trưởng VKSNDTC. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSNDTC, VKSQS Trung ương và 203 đại biểu là các đồng chí Phó Viện trưởng, Trưởng phòng và Kiểm sát viên VKSND các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra).

Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Thị Thủy Khiêm phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Phó Viện trưởng VKSNDTC nhấn mạnh, công tác kiểm sát thi hành án dân sự là một trong các khâu công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành KSND, trong đó có nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan Thi hành án dân sự, của Chấp hành viên, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trong hoạt động thi hành án dân sự, thi hành án hành chính; nhằm đảm bảo hoạt động thi hành án dân sự, hành chính đúng pháp luật, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương dự và bảm bảo cho các quyết định, bản án của Tòa được thi hành trên thực tế.

Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, trong năm 2014, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Tổ chức VKSND tại kỳ họp thứ 8, Luật có một số nội dung mới liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ, quyền hạn của công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính. Cũng trong thời gian đó, Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Luật Thi hành án dân sự năm 2008. Qua một thời gian triển khai thực hiện đã xuất hiện những khó khăn, vướng mắc trong nhận thức và áp dụng các quy định của pháp luật về thi hành án. Do đó, VKSNDTC tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi hành án dân sự cho các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND các tỉnh, thành phố nhằm hướng dẫn để toàn Ngành thống nhất cách hiểu và áp dụng trong thực tiễn.

Tại Hội nghị Lãnh đạo Vụ Kiểm sát thi hành án dân sự đã giới thiệu và quán triệt những điểm mới của Luật Tổ chức VKSND năm 2014 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự năm 2014; dự thảo Quy chế công tác kiểm sát thi hành án dân sự; Biểu mẫu nghiệp vụ kiểm sát thi hành án dân sự; các dạng vi phạm trong công tác thi hành án dân sự và kết quả trực tiếp kiểm sát thi hành án dân sự…

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu ra các dạng vi phạm pháp luật và những khó khăn, vướng mắc; đồng thời kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằng nâng cao chất lượng công tác kiểm sát thi hành án dân sự trong thời gian tới.

Theo chương trình, Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát thi hành án dân sự năm 2015 khu vực phía Bắc sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 – 24/11/2015. Tiếp đó, Hội nghị cũng sẽ được VKSNDTC tổ chức tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 26 – 27/11/2015, cho VKSND các tỉnh phía Nam (từ Thừa Thiên – Huế trở vào).

Song Ngư

theo http://tapchikiemsat.org.vn/