Tin tức - Sự kiện

Lãnh đạo VKSND tối cao chủ trì họp liên ngành triển khai xây dựng Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự Việt Nam – Cu Ba

Ngày đăng tin: 04/09/2015

Chiều 31/8/2015, tại trụ sở, VKSND tối cao chủ trì cuộc họp liên ngành việc triển khai xây dựng Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự giữa 2 nước Việt Nam – Cu Ba, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các bộ, ngành: Bộ Công an; Bộ Tư pháp; Tòa án; Bộ Ngoại giao.

Toàn cảnh cuộc họp

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam – Cu Ba không ngừng được duy trì và phát triển. Về mặt pháp lý, hai bên đã ký một số văn kiện hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực như các Hiệp định hợp tác về trao đổi thương mại; bảo hộ đầu tư; du lịch… Trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, hai bên đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, gia đình, lao động và hình sự năm 1984. Tuy nhiên, do ký kết đã lâu và điều chỉnh nhiều lĩnh vực khác nhau nên nội dung Hiệp định năm 1984 bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp với pháp luật về tương trợ tư pháp về hình sự hiện nay cũng như không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Đồng chí Trần Công Phàn - Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu

Với tình hình hợp tác ngày càng phát triển và những diễn biến mới trong thực tiễn, việc hoàn thiện khung pháp lý tư pháp hình sự trong đó có việc ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự là một đòi hỏi khách quan; tạo ra cơ sở pháp lý trực tiếp, đầy đủ để các cơ quan thực thi pháp luật hai nước dành cho nhau sự tương trợ trong điều tra, thu thập chứng cứ, tiến hành các hoạt động tố tụng nhằm giải quyết tốt các vụ án hình sự, đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Vì vậy, việc đàm phán, ký kết Hiệp định chuyên biệt về tương trợ tư pháp hình sự là cần thiết, thay thế các quy định về tương trợ tư pháp hình sự trong Hiệp định năm 1984, góp phần hoàn thiện khung pháp lý về tương trợ tư pháp giữa hai nước Việt Nam – Cu Ba.

Dự kiến việc xây dựng dự thảo Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự và dự thảo Tờ trình đàm phán ký Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự giữa Việt Nam – Cu Ba sẽ hoàn thành trước ngày 24/9/2015.

Nguyễn Long

theo website: http://www.tapchikiemsat.org.vn/