Tin tức - Sự kiện

Tọa đàm “Hệ thống tư pháp hình sự Việt Nam – Nhật Bản”

Ngày đăng tin: 07/10/2014

Ngày 16/9/2014, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp cùng dự án JICA Nhật Bản tổ chức tọa đàm về “Hệ thống tư pháp hình sự Việt Nam – Nhật Bản”

Tham dự tọa đàm về phía JICA có: ông Morinaga Taro – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng ngừa và xử lý tội phạm LHQ Cục Đông châu Á (UNAFEI); ông Hirose Yusuke – Thẩm phán – phụ trách các hoạt động ở Việt Nam, UNAFEIông Takeishi Matsumoto – Cố vấn trưởng dự án JICA tại Việt Nam; về phía VKSND tối cao có Lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế; về phía Nhà trường có TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng, Trưởng các khoa, các giảng viên và sinh viên tham dự.

TS. Hoàng Quốc Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Quốc Việt cảm ơn sự có mặt của đại diện dự án JICA, sự phối hợp và tạo điều kiện của Vụ HTQT VKSND tối cao. Đồng chí cũng nhấn mạnh rằng: chương trình của buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế về tố tụng hình sự giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ hoạt động xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam; vì vậy mong muốn đại diện JICA và Nhà trường cùng trao đổi cởi mở, chia sẻ thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong hệ thống tư pháp hình sự của cả hai nước.

Ông Marinaga Taro trình bày nội dung chương trình hội thảo

Tại buổi tọa đàm, hai bên đã trình bày những nội dung quan trọng về hệ thống tư pháp hình sự của hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt ông Marinaga Taro trao đổi về xu hướng phát triển "Hệ thống mới của Saipanin”; Giới thiệu tổng quan về hệ thống truy tố; Vai trò của văn phòng công tố và kiểm sát viên trong tố tụng hình sự và trong mối quan hệ với cơ quan toàn án và cảnh sát; Tạm giam và việc áp dụng hình thức tạm giam trong tố tụng hình sự; Các phương pháp điều tra (như đặt máy nghe lén, đọc lén thư tín..) và các giám sát liên quan trong thực tế; Vấn đề thời hạn trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử; Hiểu biết về lý thuyết đối lập trong thủ tục tố tụng hình sự và kết án.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm cùng Nhà trường

Tin: Ngọc Anh

Ảnh: Trần Hùng