Tin tức - Sự kiện

Nghiên cứu thực tế về quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù và kiểm sát thi hành án phạt tù tại Trại giam Suối Hai

Ngày đăng tin: 04/06/2014

Ngày 30/5/2014, được sự giúp đỡ của Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự - Viện KSNDTC và Tổng cục thi hành án hình sự- Bộ Công an, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức chuyến đi nghiên cứu thực tế về quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù và kiểm sát thi hành án phạt tù tại Trại giam Suối Hai (Ba Vì- Hà Nội) cho hơn 100 học viên lớp Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát khóa 16. Với mục tiêu tăng cường gắn lý thuyết với thực tiễn, chương trình nghiên cứu thực tế được thực hiện vào thời điểm học viên khóa 16 Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát vừa hoàn thành chương trình đào tạo lý thuyết với 6 học phần nội dung, trong đó có học phần về kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

Đ/c Vũ Văn Minh- Phó Vụ trưởng Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự- Viện KSNDTC phát biểu ý kiến tại buổi thực tế

Tại Trại giam Suối Hai, học viên đã được nghe Ban giám thị trại trình bày báo cáo sơ bộ về tình hình quản lý, giáo dục phạm nhân, nghe đồng chí Vũ Văn Minh- Phó Vụ trưởng Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự- Viện KSNDTC hướng dẫn cách thức tiến hành kiểm sát trực tiếp trại giam, đồng thời báo cáo một số kinh nghiệm về kiểm sát thi hành án phạt tù. Sau khi thăm các phân trại và khu quản lý, giáo dục phạm nhân, học viên của lớp tham dự phần tọa đàm tại Hội trường. Tại đây, nhiều câu hỏi cũng như những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật về thi hành án phạt tù và kiểm sát việc quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù đã được đặt ra. Lãnh đạo Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, Ban giám thị trại giam đã tiến hành giải đáp, đồng thời chia sẻ cho học viên nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết những tình huống thực tiễn.


Toàn cảnh hội trường buổi thực tế

Buổi nghiên cứu thực tế đã đem lại cho học viên Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát khóa 16 - Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội những trải nghiệm về thực tiễn tiến hành hoạt động quản lý, giáo dục phạm nhân và kiểm sát việc thi hành án phạt tù, góp phần làm sáng tỏ những kiến thức lý luận đã được học trong chương trình, đồng thời cũng đem lại những kinh nghiệm nhất định để từng bước hình thành kỹ năng nghề nghiệp cho mỗi học viên.

 

Bùi Hạnh