Tin tức - Sự kiện

Kết quả chuyến công tác Nhật Bản của đoàn đại biểu cấp cao Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Ngày đăng tin: 28/02/2019

Nhận lời mời của Viện Nghiên cứu và Đào tạo pháp luật Bộ Tư pháp Nhật Bản và thực hiện quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dẫn đầu đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân tối cao tham dự chương trình trao đổi chuyên gia cao cấp tại Nhật Bản từ ngày 17/02 đến ngày 23/02/2019.

Chương trình trao đổi chuyên gia giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bộ Tư pháp Nhật Bản được triển khai thực hiện hàng năm, bắt đầu từ năm 2000. Từ năm 2014, các chương trình nghiên cứu tại Nhật Bản của Viện kiểm sát Việt Nam do Viện Nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực châu Á - Viễn Đông của Liên Hợp quốc (UNAFEI) phối hợp với Bộ Tư pháp Nhật Bản thực hiện. Nội dung của chương trình làm việc năm nay tập trung vào trao đổi kinh nghiệm về thực thi pháp luật và hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Trong thời gian ở Nhật Bản, đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Huy Tiến đã có các buổi làm việc với Viện Nghiên cứu và Đào tạo pháp luật Bộ Tư pháp Nhật Bản, UNAFEI, Quỹ Phòng ngừa tội phạm châu Á; thăm và làm việc với Viện trưởng Viện Công tố thủ đô Tokyo, Viện Công tố cấp cao Nagoya và Viện Công tố thành phố Nagoya. Tại các buổi làm việc, hai bên thống nhất đánh giá cao kết quả hợp tác thời gian qua, đặc biệt là việc khởi động đàm phán dự thảo Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa hai nước và các hoạt động hợp tác triển khai sau chuyến thăm Nhật Bản của đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam vào tháng 10/2018; nhất trí tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động hợp tác trong thời gian tới; tập trung vào lĩnh vực xây dựng và thực thi pháp luật, tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm thông qua các hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự. Đoàn công tác đã dành nhiều thời gian để trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của Viện Công tố cấp cao, pháp luật về tố tụng hình sự, tương trợ tư pháp về hình sự và kinh nghiệm của Viện Công tố Nhật Bản trong việc thu thập, xử lý dữ liệu điện tử.

Trong chương trình, đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Huy Tiến có buổi thuyết trình, giới thiệu về những kết quả đạt được trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam thời gian qua. Hội thảo có sự tham gia của các lãnh đạo, Công tố viên Nhật Bản và các chuyên gia của UNAFEI. Cũng trong chương trình, đồng chí Lê Tiến, Vụ trưởng Vụ 13 Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có bài giới thiệu về pháp luật tương trợ tư pháp về hình sự của Việt Nam tại UNAFEI. Nội dung các bài thuyết trình của chuyên gia Việt Nam nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các chuyên gia Nhật Bản.

Đoàn công tác của VKSND tối cao tại UNAFEI

Kết quả chuyến công tác tại Nhật Bản của đoàn đại biểu cấp cao Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã thúc đẩy hợp tác chuyên môn giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và các cơ quan tư pháp Nhật Bản; góp phần tích cực vào việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong khuôn khổ đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng ở châu Á giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Nguồn http://www.vksndtc.gov.vn