Tin tức - Sự kiện

Kết quả chương trình làm việc tại Cộng hòa Nam Phi của Đoàn đại biểu cấp cao VKSND tối cao

Ngày đăng tin: 21/09/2018

Thực hiện chương trình đối ngoại năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao được Chủ tịch nước phê duyệt, nhận lời mời của Viện trưởng Viện Công tố quốc gia Cộng hòa Nam Phi, đoàn đại biểu cấp cao Viện kiểm sát nhân dân tối cao do đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Nam Phi từ ngày 08-15/9/2018.

Đoàn đại biểu VKSND tối cao tham dự Hội nghị IAP lần thứ 23

Trong thời gian ở Nam Phi, Đoàn công tác đã tham dự Hội nghị thường niên và Đại hội lần thứ 23 của Hiệp hội Công tố viên quốc tế (IAP); làm việc và ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống tội phạm với Viện Công tố quốc gia Nam Phi; hội đàm song phương với Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc và Chủ tịch Cơ quan hợp tác tư pháp Châu Âu (Eurojust); thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.

Hiệp hội Công tố viên quốc tế được thành lập năm 1995, có trụ sở chính đặt tại Hà Lan, là Hiệp hội nghề nghiệp duy nhất của các Kiểm sát viên, Công tố viên trên toàn thế giới. Sự ra đời của Hiệp hội IAP xuất phát từ nhu cầu tăng cường hợp tác giữa các Kiểm sát viên, Công tố viên trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia như tội phạm ma túy, rửa tiền, lừa đảo, mua bán người...Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội IAP từ năm 2013 và thường xuyên tham gia các hoạt động chính thức của Hiệp hội. Với chủ đề “Sự độc lập của cơ quan công tố - nền tảng cho công lý xã hội”, Hội nghị thường niên và Đại hội lần thứ 23 của IAP có 4 phiên họp chính thức và 18 phiên hội thảo nhánh. Hội nghị có sự tham gia của 391 đại biểu, trong đó có 31 người đứng đầu Viện kiểm sát, Tổng chưởng lý, Cơ quan công tố các quốc gia trên thế giới.

Chuyến công tác tại Nam Phi của Đoàn đại biểu cấp cao Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam do đồng chí Viện trưởng Lê Minh Trí dẫn đầu đã thành công tốt đẹp. Kết quả chuyến công tác sẽ nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Viện kiểm sát Việt Nam và cơ quan tư pháp các nước trên thế giới nói chung và Nam Phi nói riêng; góp phần tích cực vào việc củng cố quan hệ “Đối tác vì hợp tác và phát triển”; thiết thực kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi (22/12/1993 - 22/12/2018).

(Xem chi tiết tại đây)

Nguồn http://www.vksndtc.gov.vn/