Tin tức - Sự kiện

Khai mạc Hội thảo kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng của các nước Đông Nam Á

Ngày đăng tin: 18/10/2017

(Kiemsat.vn) – Sáng 17/10, tại Hà Nội, UNAFEI đã tổ chức Hội thảo khu vực lần thứ 11 về quản trị nhà nước hiệu quả cho các nước Đông Nam Á với chủ đề “Kinh nghiệm tốt trong đấu tranh phòng chống tham nhũng – Một thập kỷ xây dựng thể chế và thực tiễn ở khu vực Đông Nam Á”.

Tham dự hội thảo có ông Keisuke Senta, Viện trưởng UNAFEI;  ông Kunio Umeda, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và ông Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao cùng đại biểu của 10 nước Đông Nam Á và các diễn giả đến từ Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực Châu Á – Viễn Đông của Liên Hợp Quốc (UNAFEI), Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý đã đến tham dự Hội thảo được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình của Việt Nam và điểm lại những nội dung thiết thực, hiệu quả của 10 kỳ Hội thảo trước đây, những kết quả đã mang lại cho các nước Đông Nam Á khi áp dụng vào thực tế đấu tranh phòng chống tham nhũng tại từng nước.

Toàn cảnh Hội thảo

Ông cũng chia sẻ, tại Việt Nam, phòng, chống tham nhũng được xác định là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, lâu dài, xuyên suốt quá trình phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền. Với quyết tâm tấn công tội phạm tham nhũng mạnh mẽ, trong thời gian qua, VKSND các cấp đã truy tố nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, đặc biệt là các vụ án xảy ra ở các tập đoàn, tổng công ty thuộc sở hữu Nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần, gây ra những thiệt hại kinh tế nặng nề, được dư luận cả nước quan tâm. Với vai trò là cơ quan trung ương về hoạt động tương trợ tư pháp hình sự, VKSND tối cao mong muốn được tăng cường hợp tác với các cơ quan tư pháp các nước nói chung và của các nước trong khu vực nói riêng nhằm xử lý có hiệu quả tội phạm, đặc biệt là tội phạm về tham nhũng trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, ông Kunio Umeda, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam trân trọng cảm ơn sự hợp tác của VKSNDTC Việt Nam trong thời gian qua với UNAFEI nói chung và với Viện Công tố Nhật bản nói riêng và chúc Hội thảo khu vực lần thứ 11 về quản trị nhà nước hiệu quả cho các nước Đông Nam Á tại Hà Nội thành công tốt đẹp.

Dự kiến, hội thảo lần thứ 11 sẽ tiến hành trong ba ngày với nhiều nội dung gồm 10 tham luận của 10 quốc gia Đông Nam Á và phần chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu đến từ UNAFEI.

UNAFEI là tên viết tắt của Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực Châu Á – Viễn Đông của Liên Hợp Quốc, được thành lập vào năm 1962. UNAFEI ra đời theo thỏa thuận giữa Liên Hợp Quốc và Chính phủ Nhật Bản với mục đích thúc đẩy phát triển hệ thống tư pháp hình sự và hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm ở Châu Á và Thái Bình Dương. UNAFEI là tổ chức đứng ra tổ chức Hội thảo về “Quản trị Nhà nước cho các nước Đông Nam Á” tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á từ năm 2007 với mục đích là xây dựng phương pháp giúp các nước tham gia tăng cường thượng tôn pháp luật và đẩy mạnh quản lý Nhà nước trong khu vực công cũng như tư nhân.

nguồn http://www.kiemsat.vn/