Tin tức - Sự kiện

Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự Viện kiểm sát nhân dân tối cao triển khai công tác năm 2017

Ngày đăng tin: 05/01/2017

Ngày 04/01/2017, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (Vụ 13) Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Tập thể lãnh đạo, công chức Vụ 13 Viện kiểm sát nhân dân tối cao tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hải Yến, Phó Vụ trưởng Vụ 13 trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2016 của đơn vị. Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 25/12/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2016, đơn vị đã tham mưu giúp lãnh đạo Viện tổ chức đàm phán, ký kết 03 thỏa thuận, chương trình hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao với Viện kiểm sát tối cao nước Cộng hòa dân chủ Triều Tiên, Tập đoàn giáo dục F+U bang Sachsen - Cộng hòa liên bang Đức và Trường Đại học Deakin - Australia. Tham mưu giúp lãnh đạo Viện chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đón tiếp các Đoàn đại biểu quốc tế tới thăm, làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các Đoàn đại biểu cấp cao do lãnh đạo Viện dẫn đầu đi thăm, làm việc, nghiên cứu tại nước ngoài. Về tương trợ tư pháp về hình sự, năm 2016, số lượng các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự của các nước gửi đến Việt Nam và ngược lại đều tăng; các yêu cầu liên quan đến nhiều loại tội phạm nghiêm trọng. Các hồ sơ yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự đều được đơn vị kiểm tra tính hợp pháp, có căn cứ, được giải quyết theo thời hạn quy định của Luật Tương trợ tư pháp năm 2007. Đơn vị trực tiếp thực hiện, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyển trong nước và nước ngoài kịp thời trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc việc thực hiện, tiếp nhận và chuyển giao các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự của Việt Nam cho nước ngoài và ngược lại.

Với những thành tích đạt được năm 2016, Vụ Hợp tác quốc tế vinh dự được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba do có thành tích xuất sắc trong hoạt động tư pháp về hình sự, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác của Vụ 13 đạt được trong năm 2016, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trần Công Phàn nhấn mạnh, tình hình tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia vẫn diễn biến phức tạp. Kết quả công tác tương trợ tư pháp về hình sự đã góp phần tích cực vào việc giải quyết các vụ án có yếu tố nước ngoài, trong đó có một số vụ án nghiêm trọng, phức tạp. Nhất trí với chương trình, kế hoạch công tác năm 2017 của Vụ 13, đồng chí Phó Viện trưởng chỉ đạo toàn thể đơn vị cần tiếp tục phát huy thành tích đạt được, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tham mưu giúp lãnh đạo viện thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hội nhập quốc tế, hợp tác quốc tế phục vụ cải cách tư pháp. Tăng cường hợp tác song phương, mở rộng hợp tác đa phương nhằm củng cố, phát triển các mối quan hệ đã được thiết lập đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động hợp tác quốc tế trong ngành Kiểm sát nhân dân; công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự. Tăng cường công tác nghiên cứu, đề xuất đàm phán, ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự; tích cực tham gia xây dựng pháp luật, cơ chế hợp tác về tương trợ tư pháp hình sự.

Nhân dịp năm mới, xuân Đinh Dậu 2017, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trần Công Phàn chúc toàn thể cán bộ, công chức Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự Viện kiểm sát nhân dân tối cao sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

nguồn http://www.vksndtc.gov.vn