Tin tức - Sự kiện

Kết quả chuyến công tác Cộng hòa Liên bang Đức của đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân tối cao do đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng thường trực VKSNDTC dẫn đầu

Ngày đăng tin: 07/10/2016

Nhận lời mời của Tập đoàn truyền thông kinh doanh quốc tế (gọi tắt là JACURA Group); thực hiện Quyết định số 83/QĐ-VKSTC ngày 28/7/2016 của Viện trưởng VKSNDTC, Đoàn đại biểu VKSND do đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng thường trực VKSNDTC dẫn đầu đi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại Cộng hòa Liên bang Đức từ ngày 19/9 đến ngày 29/9/2016

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn tại CHLB Đức lần này nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác về đào tạo và bồi dưỡng cán bộ giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Trường Bénédict, Zwickau, CHLB Đức ký ngày 08/12/2015. Trong thời gian thăm, làm việc tại thành phố Zwickau, CHLB Đức, Đoàn đã được nghe các công tố viên, thẩm phán Đức giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức tội phạm tham nhũng, ma túy, rửa tiền, vấn đề thu hồi tài sản do phạm tội mà có cũng như vấn đề đào tạo bồi dưỡng Công tố viên và tiêu chí đánh giá hiệu quả Công tố viên của Đức.

Đ/c Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao và Đoàn công tác
làm việc với ông Hubert, Thẩm phán Tòa án Liên bang Đức

Bên cạnh việc nghe kinh nghiệm từ phía CHLB Đức, Đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã giới thiệu và chia sẻ với các đồng nghiệp về hệ thống cơ quan Viện kiểm sát nhân dân Việt Nam; vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng hình sự và những khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra, truy tố, xét xử ở Việt Nam hiện nay;

Trong thời gian ở CHLB Đức, Đoàn đã thăm, làm việc và trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm với lãnh đạo của các cơ quan thực thi pháp luật của Bang Sachsen như: Tòa án bang Sachsen, Tòa án thành phố Zwickau, Viện Công tố thành phố Zwickau, Cơ quan cảnh sát Chemnitz và Trại giam Zwickau. Tại các nơi Đoàn đến thăm, làm việc đều nhận được sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của phía đối tác CHLB Đức.

Tại buổi đánh giá tổng kết chương trình nghiên cứu tại CHLB Đức, với sự tham dự của bà Nicolas - nghị sĩ bang Sachsen, đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng thường trực đánh giá cao những kinh nghiệm của phía Đức đã chia sẻ với Đoàn; nhấn mạnh  nhu cầu ưu tiên của Viện kiểm sát Việt Nam trong việc tìm hiểu, nghiên cứu tham khảo các kinh nghiệm của CHLB Đức trong cải cách tư pháp; trong công tác đào tạo, bồi dưỡng công tố viên. Đồng thời, đồng chí Trưởng đoàn đề nghị phía Đức tiếp tục hỗ trợ Viện kiểm sát nhân dân Việt Nam trong công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ; tạo điều kiện cho sinh viên trường Đại học kiểm sát Hà Nội sang nghiên cứu, học tập tại CHLB Đức.

Kết quả chuyến công tác tại CHLB Đức của Đoàn đại biểu VKSNDTC đã thành công và đạt kết quả đề ra. Qua đó, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa giữa cơ quan tư pháp của hai nước cũng như góp phần tích cực vào việc củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và CHLB Đức.

nguồn http://www.vksndtc.gov.vn/