Tin hoạt động trường

Tập huấn “Nâng cao hiệu quả tố tụng đối với các vụ án về động vật hoang dã”

Ngày đăng tin: 12/09/2016

Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa VKSND tối cao và Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của USAID (GIG), sáng nay, ngày 12/9/2016, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã khai mạc chương trình tập huấn “Nâng cao hiệu quả tố tụng đối với các vụ án về động vật hoang dã”

Tham dự về phía Dự án USAID/Việt Nam GIG có Chuyên gia GS. Maureen Conner, Chuyên gia Kent Mortimore, ông Phạm Quý Tỵ - Chuyên gia về pháp luật, ông Nguyễn Mạnh Hà – Quản lý chương trình phòng, chống buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã; về phía Nhà trường có TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự VKSND tối cao, giảng viên và học viên lớp đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát khóa 20, 21.

Toàn cảnh 

Lãnh đạo Nhà trường và Đại diện Dự án GIG

Phát biểu khai mạc, TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng nhấn mạnh Chương trình tập huấn được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế cần thiết, cấp bách diễn ra trong quá trình xử lý tội phạm đối với các vụ án về động vật hoang dã của cơ quan tiến hành tố tụng hiện nay. Việt Nam là một nước có vị trí địa lý phức tạp, có sự đa dạng sinh vật học, có nhiều loài động thực vật quý hiếm và còn là nơi thuận tiện đối với việc trung chuyển hàng hóa giữa các lục địa, vì vậy các vụ án về động vật hoang dã xảy ra nhiều cả về số vụ lẫn cách thức, phạm vi vi phạm, nhưng phần đa lại không xử lý hình sự, và nếu có xử lý hình sự thì gặp nhiều vướng mắc, bất cập trong quá trình giải quyết. Chương trình tập huấn sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống buôn bán bất hợp pháp động, thực vật hoang dã tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á cho các giảng viên Nhà trường và các học viên công tác tại VKSND các địa phương hiện đang học tại Trường. Đồng chí mong muốn từ những nội dung tập huấn của các chuyên gia có kinh nghiệm đến từ Hoa Kỳ và các chuyên gia chuyên trách của Việt Nam sẽ mang lại kiên thức quý báu, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Ngành, xử lý nghiêm minh tội phạm trong các vụ án về động vật hoang dã.

Nội dung tập huấn sẽ do các chuyên gia đến từ Dự án ASAID/Việt Nam GIG trình bày các vấn đề về: Tội phạm liên quan đến động, thực vật hoang dã; vi phạm về động vật hoang dã ở Việt Nam: hiện trạng và xu hướng; tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm quy định trong luật Hình sự Việt Nam; trình tự truy tố tội phạm về động vật hoang dã; Những khó khăn trong việc tố tụng vi phạm về động vật hoang dã; truy tố tội phạm về động vật hoang dã ở các quốc gia khác: các yếu tố thành công của các vụ tố tụng.

Chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 12/9 đến ngày 15/9/2016 tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Trong hai ngày 12 và 13/9, các chuyên gia tập huấn cho học viên lớp nghiệp vụ Kiểm sát khóa 20. Hai ngày 14 và 15/9 tập huấn cho các học viên lớp nghiệp vụ Kiểm sát khóa 21.

Xem video do truyền hình kiểm sát thực hiện tại đây 

Ngọc Anh

 

Các tin khác