Tin hoạt động trường

Khai giảng lớp bồi dưỡng về khoa học điều tra hình sự khóa 8

Ngày đăng tin: 12/04/2016

Sáng ngày 12/4/2016, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng về khoa học điều tra hình sự khóa 8 cho các học viên thuộc các đơn vị của VKSND tối cao, VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và VKS Quân sự khu vực.

Đến dự Lễ khai giảng có TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, đồng chí Lê Minh Long – Phó Cục trưởng Cục Điều tra hình sự VKSND tối cao, các đồng chí là Trưởng, Phó một số đơn vị Nhà trường và tập thể học viên.

TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng phát biểu khai giảng khóa học

Tại buổi lễ, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã tuyên bố khai giảng khóa học và nêu rõ mục tiêu của chương trình đào tạo là trang bị cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên một số vấn đề cơ bản về kỹ thuật hình sự và giám định tư pháp hình sự; về chiến thuật điều tra hình sự về phương pháp điều tra một số tội phạm cụ thể; góp phần rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ khi tiến hành một số hoạt động điều tra, khi thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giai đoạn điều tra các vụ án hình sự; thực hiện gắn công tố với điều tra theo tinh thần của cải cách tư pháp.

Toàn cảnh buổi lễ

Khóa học diễn ra từ ngày 12/4/2016 đến ngày 29/4/2016. Nội dung của chương trình giảng dạy được thiết kế gồm 12 chuyên đề chia thành 2 phần: Phần 1 về kỹ thuật hình sự và giám định tư pháp với các vấn đề lý luận chung về điều tra vụ án hình sự; mối quan hệ giữa Cơ quan điều tra và VKSND trong điều tra các vụ án hình sự; phương pháp nghiên cứu, đánh giá, sử dụng bản giám định pháp y và pháp y tâm thần; giám định tư pháp kỹ thuật hình sự; Phần 2 về phương pháp điều tra một số loại tội phạm cụ thể như tội giết người, tội cố ý gây thương tích, tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gá bạc; phương pháp điều tra tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, tội cướp tài sản, tội trộm cắp tài sản; tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phương pháp điều tra tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, các học viên còn có thời gian thực hành phát hiện, thu thập, bảo quản các loại dấu vết hình sự; thảo luận về nội dung chuyên đề đã giảng dạy để giải đáp vướng mắc, bất cập trong thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự.

Kết thúc buổi lễ, TS. Nguyễn Đức Hạnh tin tưởng rằng với tinh thần học tập, tự nghiên cứu nghiêm túc của các học viên cùng sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo VKSND tối cao, Ban Giám hiệu và các đơn vị Nhà trường, khóa học sẽ thành công tốt đẹp.

Tin: Ngọc Anh

Ảnh: Trần Hùng