Tin hoạt động trường

Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng thi hành án phạt tù năm 2015

Ngày đăng tin: 22/12/2015

Sáng ngày 22/12/2015, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng thi hành án phạt tù năm 2015 cho các học viên thuộc 30 VKSND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương,  VKS Quân sự và Nhà trường cử đi học.

 

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Đến dự buổi lễ, về phía VKSND tối cao có đồng chí Vũ Văn Minh – Phó Vụ trưởng Vụ 8, đồng chí Hoàng Văn Long – Phó Trưởng phòng 2 Vụ 8; Về phía Nhà trường có TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng và Trưởng một số đơn vị.

TS. Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai giảng khóa học, TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng đã nêu rõ mục tiêu của việc tập trung lớp bồi dưỡng kỹ năng thi hành án phạt tù năm 2015. Công tác kiểm sát thi hành án phạt tù là một khâu quan trọng trong việc đảm bảo tính hiệu quả về hiệu lực của bản án đã tuyên đối với người phạm tội đồng thời bảo đảm quyền con người theo Hiến pháp năm 2013. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động kiểm sát thi hành án phát tù vẫn chưa đạt hiệu quả cao, xuất phát từ nhiều nhiều nguyên nhân. Đặc biệt, thời gian vừa qua Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 và ban hành Luật Thi hành án hình sự năm 2010 có một số điểm mới đối với công tác kiểm sát thi hành án phạt tù. Vì vậy khóa học được tập trung để nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức thực tiễn cho các học viên thực hiện nhiệm vụ kiểm sát thi hành án phạt tù tại địa phương.

Khóa học sẽ diễn ra từ ngày 21/12/2015 đến ngày 25/12/2015, gồm 03 chuyên đề giảng dạy về: Kỹ năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giai đoạn trước khi người bị kết án phạt tù đến chấp hành án tại nơi chấp hành án phạt tù; Kỹ năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong quản lý, giáo dục và thực hiện các chế độ đối với phạm nhân tại các trại giam, phân trại quản lý phạm nhân trong trại tạm giam; Kỹ năng kiểm sát việc đặc xá trong thi hành án phạt tù./.

Tin: Ngọc Anh

Ảnh: Trần Hùng