Tin hoạt động trường

Hội thảo khoa học “Kinh nghiệm của Cộng hòa liên bang Đức trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng”

Ngày đăng tin: 26/08/2015

Sáng ngày 26/8/2015, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp cùng Vụ Tương trợ tư pháp và hợp tác quốc tế VKSND tối cao tổ chức hội thảo khoa học về chủ đề “Kinh nghiệm của Cộng hòa liên bang Đức trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng”. Thành phần hội thảo về phía Quỹ hợp tác quốc tế về pháp luật Cộng hòa liên bang Đức có bà Bomer Victoria – Giám đốc Dự án, ông Torben Adams – Chuyên gia pháp luật; Về phía VKSND tối cao có bà Vũ Thị Hải Yến – Phó Vụ trưởng và một số cán bộ Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự; Về phía Nhà trường có TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng – Chủ trì hội thảo, Trưởng một số đơn vị, các giảng viên và sinh viên.

Các đại biểu dự hội thảo

Phát biểu chủ trì hội thảo, TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng cảm ơn sự có mặt của đoàn chuyên gia, cảm ơn sự phối hợp của Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp VKSND tối cao trong việc tổ chức buổi hội thảo. Đồng chí Hiệu trưởng nhấn mạnh về tình hình tội phạm ở Việt Nam hiện nay có diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp. Đặc biệt tội phạm tham nhũng đang xảy ra trên nhiều lĩnh vực với hành vi rất tinh vi gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, đe dọa sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế - xã hội. Ở nước ta, thiệt hại do tham nhũng gây ra đối với ngân sách Nhà nước, tài sản của nhân dân, doanh nghiệp là rất lớn nhưng giá trị thu hồi tài sản đó lại rất thấp. Mặc dù thời gian vừa qua, nước ta đã và đang kiên quyết thực hiện đấu tranh phòng, chống tham nhũng và đã đạt những kết quả bước đầu đáng được khích lệ. Tuy nhiên, cần tăng cường hoạt động quốc tế nhằm học hỏi kinh nghiệm để thực hiện mục tiêu ngăn ngừa, từng bước đẩy lùi tham nhũng. Cộng hòa liên bang Đức là một quốc gia có giàu kinh nghiệm trong đấu tranh, phòng, chống tham nhũng đặc biệt là kinh nghiệm thu hồi tài sản do tham nhũng mà có. Vì vậy, mục đích của Hội thảo là trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Cộng hòa liên bang Đức, góp phần thực hiện mục tiêu ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng.

Tại Hội thảo, ông Torben Adams đã giới thiệu về tình hình tham nhũng ở Cộng hòa liên bang Đức; Cơ chế phòng ngừa tham nhũng; Cơ chế phòng ngừa tham nhũng tuân thủ pháp luật (Compliance). Các thành viên tham gia hội thảo đã lắng nghe và đặt ra nhiều câu hỏi để làm rõ những nội dung tiến bộ phòng ngừa trong hành chính, kinh tế và tính tuân thủ pháp luật đấu tranh phòng, chống tham nhũng của nước Cộng hòa liên bang Đức.

Các thành viên tham gia hội thảo

Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác

Ngọc Anh