Tin hoạt động trường

Ngày đăng tin: 16/08/2019

Vừa qua, trong 3 ngày 12-14/8/2019, tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, khóa tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em” đã được Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam cùng VKSND tỉnh Tuyên Quang phối hợp tổ chức.

Các đại biểu tham gia chương trình bao gồm TS. Lại Viết Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Hạnh và TS. Mai Đắc Biên – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ông Nguyễn Xuân Hùng – Viện trưởng VKSND tỉnh Tuyên Quang; các Đồng chí Phó Viện trưởng; bà Nguyễn Nguyệt Minh – Quyền phụ trách Chương trình UNODC tại Việt Nam, các giảng viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Đồng thời, khóa Tập huấn này dành cho 40 Kiểm sát viên đang công tác tại VKS cấp huyện và các phòng nghiệp vụ thuộc VKSND tỉnh Tuyên Quang.

Trong khóa Tập huấn, các giảng viên đã chỉ ra tình trạng xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em đang ở mức báo động. Theo số liệu thống kê năm 2017, cả nước đã phát hiện hơn 1500 vụ xâm hại trẻ em, trong đó nạn nhân là trẻ em gái chiếm 92.3%. Trung bình cứ 8h trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại, đặc biệt, 93% thủ phạm quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em là người quen của nạn nhân. Những con số đáng lo ngại này chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh tổng thể về xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em. Do đó, các giảng viên và học viên đã cùng nhau nghiên cứu, trao đổi các nội dung trong các chuyên đề về tội phạm bóc lột tình dục trẻ em trong du lịch, hệ thống pháp luật quốc tế và quốc gia về loại tội phạm này; kỹ năng của Kiểm sát viên trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp nhằm giải quyết các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em... Những chuyên đề được trao đổi đã cho thấy thực trạng tình trạng xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em, cũng như đưa ra những khó khăn, vướng mắc và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em cho cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân.

Khóa Tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp. Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội hy vọng sẽ được đón nhận thêm sự hỗ trợ từ phía dự án UNODC, sự phối hợp của VKSND các địa phương, đặc biệt là VKSND tỉnh Tuyên Quang để tiếp tục có các cuộc hội thảo, tập huấn để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em nói riêng và các loại vụ án liên quan đến nhóm yếu thế là trẻ em nói chung.

Các đại biểu tham gia Tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Vi Hương