Tin hoạt động trường

Nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học Kiểm sát

Ngày đăng tin: 19/06/2019

Hướng tới kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 18/6/2019, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học Kiểm sát, TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Khoa học Kiểm sát dự và chủ trì buổi toạ đàm.

Tham dự còn có PGS.TS. Vũ Thị Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng, Uỷ viên Hội đồng Biên tập tạp chí; TS. Mai Đắc Biên - Phó Hiệu trưởng, Uỷ viên Hội đồng Biên tập Tạp chí - Tổng Biên tập Tạp chí; TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng, Uỷ viên Hội đồng Biên tập Tạp chí; Trưởng, Phó các đơn vị và các đại biểu khách mời.

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Khoa học Kiểm sát phát biểu khai mạc Tọa đàm

Toàn cảnh Tọa đàm

Toạ đàm đã nghe các đại biểu trình bày tham luận với các chuyên đề: Báo cáo tổng quan về quá trình hình thành và phát triển tạp chí; phát triển Tạp chí Khoa học Kiểm sát - Giải pháp nâng cao công tác nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; giải pháp nâng cao chất lượng nội dung Tạp chí Khoa học Kiểm sát; bài báo khoa học - Công cụ kiểm định chất lượng công trình nghiên cứu khoa học; tăng cường công tác quảng bá và chính sách thu hút các bài báo có hàm lượng khoa học cao; hình thức trình bày tạp chí đáp ứng chuẩn khoa học.

Theo đó, Tạp chí Khoa học Kiểm sát là cơ quan báo chí thuộc trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, được hoạt động theo Giấy phép hoạt động báo chí in số 415/GP-BTTTT ngày 30/9/2013 của Bộ Thông tin và truyền thông. Tạp chí là diễn đàn trao đổi kiến thức pháp luật, phương pháp, kỹ năng đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học trong và ngoài ngành Kiểm sát nhân dân; thông tin, giới thiệu về các kết quả nghiên cứu khoa học pháp lý trong và ngoài nước. Tháng 01/2014, Tạp chí Khoa học Kiểm sát đã phát hành số đầu tiên với tần suất một quý/01 số. Từ năm 2016, tạp chí xuất bản với tần suất 02 tháng/01 số. Năm 2019, ngoài 06 số tạp chí định kỳ, Tạp chí KHKS được Cục Báo chí, Bộ TTTT đồng ý cho xuất bản thêm 02 số chuyên đề để phục vụ nhu cầu công bố các công trình nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và các nhà nghiên cứu quan tâm. Ngày 07/4/2015, Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước đã quyết định đưa Tạp chí Khoa học Kiểm sát vào Danh mục các Tạp chí khoa học chuyên ngành được tính điểm công trình khoa học quy đổi khi xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư. Đến nay, tạp chí đã xuất bản được 28 kỳ, với số lượng phát hành khoảng 2000 - 2500 bản/kỳ trên phạm vi cả nước.

TS. Mai Đắc Biên – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Ủy viên Hội đồng Biên tập Tạp chí, Tổng Biên tập Tạp chí trình bày tham luận tại Tọa đàm

PGS.TS. Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Ủy viên Hội đồng Biên tập Tạp chí trình bày tham luận tại Tọa đàm

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Ủy viên Hội đồng Biên tập Tạp chí trình bày tham luận tại Tọa đàm

Tại tọa đàm, các tham luận đều đánh giá Tạp chí Khoa học Kiểm sát thực sự cần thiết trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế đối với giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học; là phương tiện hữu hiệu để quảng bá hình ảnh của Trường đến đông đảo công chúng, nâng cao hơn nữa vị thế của Trường trong giai đoạn hiện nay.

Các đại biểu cũng nhận định để Tạp chí phát triển tốt, tiệm cận được với tiêu chuẩn quốc tế thì cần phải thực hiện:

- Đánh giá đúng vai trò, chức năng của Tạp chí, đầu tư con người, phương tiện và ngân sách đúng mức để tạp chí hoạt động. Cần quán triệt nhận thức rằng đầu tư cho phát triển tạp chí nên xem như chi đầu tư thương hiệu của Trường;

- Giữ vững tôn chỉ mục đích, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao; chú trọng nâng cao chất lượng tạp chí gắn với đáp ứng nhu cầu thực tiễn, nỗ lực vươn lên trở thành tạp chí của giới luật nói chung;

- Xây dựng quy trình, quy chế thẩm định bài viết khoa học chặt chẽ và nghiêm túc;

- Thực hiện chính sách thu hút các bài viết có hàm lượng khoa học cao thông qua việc vận động các giảng viên của Trường, các nhà nghiên cứu có uy tín gửi bài cộng tác;

- Tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu tạp chí bằng cách gửi tạp chí thường xuyên đến những địa chỉ quan trọng, có nhiều ảnh hưởng như thư viện của các trường đại học, các cơ sở nghiên cứu trong nước và quốc tế, lãnh đạo các bộ, ban ngành, địa phương;

- Tăng cường phối hợp hội thảo khoa học;

- Cần có lộ trình, kế hoạch xuất bản tạp chí bằng tiếng Anh.

Với kinh nghiệm hơn 05 năm hình thành và phát triển, đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách cùng với sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Viện KSNDTC, quyết tâm xây dựng, phát triển Tạp chí của lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo Tạp chí, tin rằng Tạp chí Khoa học Kiểm sát sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một địa chỉ nghiên cứu khoa học tin cậy, một Tạp chí khoa học uy tín trong nước và cả ngoài nước.

NA